Suy nghĩ tiêu cực thúc đẩy sự sáng tạo

Một nhân viên tiêu cực, cáu kỉnh nhất trong công ty có thể chính là nhân viên sáng tạo nhất.

Nhóm các nhà nghiên cứu gồm Ronal Bledow của Đại học Ghent tại Belgium, Kathrin Rosing và Michael Frese thuộc Đại học Leuphana, Đức cho biết, suy nghĩ tiêu cực sẽ lôi kéo sự chú ý và tạo động lực thúc đẩy để giải quyết vấn đề. Một người sau khi trải qua giai đoạn suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, sẽ đạt tới trạng thái tràn đầy tích cực.

Khi suy nghĩ tiêu cực bị xua tan, ý tưởng sáng tạo đột phá liền xuất hiện. Vì vậy, suy nghĩ tiêu cực và áp lực căng thẳng chính là cơ sở tạo ra ý tưởng đột phá mạnh mẽ. Điều này hoàn toàn trái với quan niệm thông thường cho rằng tiêu cực là xấu.

“Chúng tôi so sánh phát hiện này như sự kỳ diệu của chim phượng hoàng, loài chim thần thoại bốc cháy hóa thành tro, rồi từ đống tro tàn hồi sinh trở lại trong dáng vẻ tuyệt đẹp”, Bledow Bledow nói.

Kết luận này dựa trên kết quả của một số nghiên cứu. Trong nghiên cứu, nhóm khoa học quan sát nhiều hơn 100 chuyên gia ở các lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, tâm lý, kỹ sư và giáo dục.

Các nhà khoa học khảo sát các hoạt động thường ngày của họ và nhận thấy, người trải nghiệm những suy nghĩ tiêu cực vào buổi sáng sẽ có cấp độ sáng tạo gia tăng đáng kể.

Nhóm chuyên gia tin rằng nghiên cứu mới này sẽ giúp các nhà quản lý tạo điều kiện để nhân viên của mình phát huy tính sáng tạo trong công việc.
Theo VNE, Livescience

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *