Contax – Carl Zeiss : Huyền thoại vang bóng

contax

Có lẽ cái tên Contax – Carl Zeiss ngày nay đã khá quen thuộc với giới chơi ống kính cổ, đặc biệt là ống kính MF (Manual Focus – xoay lấy nét thủ công bằng tay). Các ống kính mang nhãn hiệu này được giới chơi ảnh mặc định với cái tên “huyền thoại” vì đi kèm với chất lượng quang học cực tốt, thậm chí còn hơn cả các ống kính đời mới hiện nay. Sau đây là vài nét sơ lược về tiểu sử của nhãn hiệu nổi tiếng này.

Ít người biết rằng Contax khởi thủy từ hãng chế tạo kính huyền thoại Carl Zeiss và chiếc máy ảnh Contax S ra đời những năm 1949 với lăng kính 5 mặt (pentaprism) ở hệ thống ống ngắm của máy ảnh ống kính đơn (SLR – Single-Lens Reflex) đã đặt nền móng cho sự phát triển vô cùng rộng rãi của loại máy này hiện nay.

ContaxS

Contax S – bước đột phá với lăng kính 5 mặt.

 

Quay trở lại dòng lịch sử, vào cuối những năm 1840, tại thành phố nhỏ Jena phía đông nước Đức, Carl Zeiss cũng với một số người bạn của mình đã thành lập nên hãng chế tạo ống kính mà sau này đã trở thành một tên tuổi khổng lồ mang chính tên ông. Ban đầu chỉ chế tạo kính cho ống kính hiển vi, nhưng dần dần với sự phát triển, Carl Zeiss đã bắt đầu tiến tới sản xuất ống kính cho máy ảnh vào khoảng 1890-1900. Năm 1925 khi Leica tung ra sản phẩm máy ảnh dùng phim 35 mm đầu tiên của mình, để cạnh tranh lại, Carl Zeiss đã mua các hãng chuyên chế tạo máy ảnh và ống kính nhỏ tại Đức lúc bấy giờ và lập nên hãng Zeiss Ikon, gợi cảm hứng cho một nhà chế tạo máy ảnh hãng đầu của Nhật Bản sau này với cái tên Nikon.

Lịch sử nhãn hiệu Contax bắt đầu từ năm 1932 với máy ảnh Mark I, được sản xuất cho tới năm 1938, kế tiếp đó là Mark II. Nhưng sản phẩm của Zeiss Ikon chỉ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Leica cho đến khi Contax S, máy ảnh SLR đầu tiên ra đời. Contax S ứng dụng một lăng kính 5 mặt trong khuôn ngắm của mình, giúp cho người chụp có thể nhìn thấy vật thể một cách chính xác như nó vốn có qua khuôn ngắm sau máy. Chữ “S” được tạo thành bởi kí tự đầu “Spigel”, tiếng Đức nghĩa là “gương” do việc ứng dụng một gương phản chiếu hình ảnh từ ống kính lên lăng kính 5 mặt rồi ra khuôn nhìn sau máy, một cấu tạo tưởng chừng đơn giản và cơ bản cho các dòng máy ảnh SLR hiện nay nhưng lại là một bước đột phá thời bấy giờ.

Theo năm tháng, Zeiss Ikon không còn sản xuất Contax nữa và đóng cửa. Khủng hoảng kinh tế khiến cho giá thành chế tạo máy ảnh trở thành quá cao với đòi hỏi chất lượng khắt khe theo đúng “tinh thần Đức”. Điều đó buộc Carl Zeiss phải tìm kiếm một liên minh mới từ người bạn châu Á là Nhật Bản để chế tạo những thân máy chất lượng cao mà giá thành lại cạnh tranh để ứng dụng ống kính tên tuổi của mình. Cú bắt tay đầu tiên với Yashica những năm 1970 đã giúp Zeiss lấy lại được tên tuổi của mình với việc năm 1974, Yashica cùng nhóm Ferdinand Alexander Porsche (nhà thiết kế và chế tạo xe hơi lừng danh Porsche) tung ra thị trường máy ảnh mang tên Contax RTS (Real Time System), máy ảnh SLR đầu tiên có chế độ bù sáng (exposure compensate). Contax cũng là máy ảnh đầu tiên ứng dụng thành công hế thống autofocus, tuy nhiên do giá thành sản xuất quá đắt đỏ, mẫu máy này chỉ dừng ở mức hàng mẫu cho các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp thời bấy giờ.

Contax U4R.

Contax U4R.

 

Năm 1983, Yashica trở thành công ty con của tập đoàn Kyocera (thuở ban đầu là công ty gốm sứ Kyoto Ceramic Co., Nhật Bản, một công ty non trẻ được thành lập 10 năm sau ngày ra đời máy ảnh Contax S). Thương hiệu máy Contax trở thành một dòng sản phẩm của Kyocera cho đến ngày nay.

Sản phẩm máy ảnh số đầu tiên của Kyocera được ra đời năm 1997 với tên Yashica KC 600. Năm 2003 Kyocera giới thiệu máy Contax kỹ thuật số (digital camera) đầu tiên mang tên Contax TVS 5 triệu điểm ảnh. Một năm sau, năm 2004, hai model mini ra đời, Contax U4R và i4R, độ phân giải 4 triệu điểm ảnh ra đời. Phiên bản i4R nhỏ nhẹ nhỉnh hơn cây bút đánh dấu một chút, nặng chỉ có 90g, ống kính fix 39 mm, dùng card SD/MMC. Phiên bản U4R mỏng khoảng 2 cm có nửa thân hình xoay ngang được như Nikon SQ, có ống zoom 38-115 mm. Ngoài hai phiên bản dành cho người dùng, Contax dưới thời Kyocera còn tung ra phiên bản digital của Contax N dành cho dân pro với chip 6 triệu điểm ảnh kích cỡ phim thường (36×24 mm). Để đảm bảo đúng “chất lượng Đức”, tất cả các máy của Contax, kể cả dòng máy consumer đều được chế tạo rất tinh xảo và đều được trang bị ống kính chất lượng hoàn hảo Carl Zeiss Vario-Tessa T* (biểu tượng T* nhằm khẳng định đẳng cấp của ống kính này so với loại Vario-Tessa thường).

contaxN

Contax N digital 6 triệu điểm ảnh dành cho dân pro.

 

Cũng một phần vì theo đuổi mục tiêu chất lượng Đức này nên giá cả và mẫu mã của các sản phẩm Contax không thể theo kịp sự thay đổi chóng mặt của thị trường máy ảnh số. Mới chưa đầy 2 tuổi, máy ảnh số Contax cùng với tên tuổi “vang bóng một thời” này đã sớm đi đến hồi kết thúc khi đầu tháng 4 năm nay, Kyocera tuyên bố chấm dứt sản xuất dòng máy mang tên Contax. Tuy nhiên hãng tuyên bố sẽ hỗ trợ các dịch vụ sau bán hàng cho loạt sản phẩm Contax trong thời gian 10 năm. Một lần nữa cái tên Contax lại trở thành thứ hàng hiếm cho dân sưu tầm, cho đến một ngày nào đó chàng khổng lồ Carl Zeiss tìm được người bạn đồng hành mới.

Mọi thắc mắc về dòng ống kính Carl Zeiss các bạn có thể liên hệ Zeiss OK để trao đổi nhé !

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *