Anh ta đã vượt qua 199 ứng cử viên khác như thế nào ?

Đây là câu hỏi một công ty khởi nghiệp ở Mỹ hỏi ứng viên dự tuyển của mình.

Câu hỏi là: Bạn đang lái xe một mình trong một đêm giông bão. Bạn đi qua một trạm xe bus và bạn nhìn thấy ba người đang chờ xe:

1. Một bà cụ già cả ốm yếu cần phải đi cấp cứu ngay lập tức trước khi quá muộn

2. Ân nhân từng cứu mạng bạn.

3. Một người tình hoàn hảo bạn đã chờ đợi suốt bao nhiêu năm.

Bạn sẽ cho ai đi nhờ xe? Nhớ rằng chiếc xe của bạn chỉ có thể chở thêm một người nữa thôi nhé.

Hãy suy nghĩ trước khi tiếp tục đọc. Đây là một vấn đề đạo đức/nhân cách từng được sử dụng như một phần không thể thiếu của hồ sơ xin việc.

Bạn có thể ưu tiên bà cụ và đưa bà ta tới bệnh viện bởi bà ta đang cần cấp cứu. Bạn cũng có thể đón ân nhân bởi người đó đã từng cứu sống bạn và đây là cơ hội không thể tốt hơn để bạn trả ơn. Tuy nhiên, nếu đón một trong hai người trên bạn sẽ không còn cơ hội để gặp lại người trong mộng.

2015-12-31_144507

Câu trả lời của người này sẽ làm bạn bất ngờ:

“Tôi sẽ đưa chìa khóa xe của tôi cho ân nhân để anh ta đưa bà cụ tới bệnh viện, còn tôi ở lại để chờ xe bus cùng với người tình trong mơ của tôi”.

Anh chàng này đã vượt qua 199 ứng viên với câu trả lời cực kỳ xuất sắc này.

Trong tiếng Anh có cụm từ “Think outside the box”, dịch thô “nghĩ ra bên ngoài cái hộp”, ý chỉ về phương pháp suy nghĩ sáng tạo không giới hạn trong một khuôn khổ nào cả. Phương pháp này được rất nhiều doanh nghiệp, các công ty lớn trên thế giới như Google, Uber, Tesla… sử dụng để truyền đạt lại cho nhân viên của mình. Bí kíp để “think outside the box” rất đơn giản: hãy cố nhìn ra thật rộng, nghĩ xa hơn và tránh đừng để bị phân tâm bởi những điều hiển nhiên.

Nếu bạn vẫn chỉ nghĩ câu trả lời loanh quanh 3 đáp án được người hỏi cung cấp sẵn, chắc chắn bạn sẽ bế tắc. Nhưng nếu như anh chàng kia thì lại là chuyện khác. Xin chúc mừng, bạn đã được tuyển…

… nếu bạn think outside the box, hãy sáng tạo không giới hạn.