Vài ví dụ chứng con người không bao giờ bằng máy móc

Ai cũng biết rằng con người làm việc theo cách thủ công chậm chạp và kém hiệu quả hơn máy móc. Nhưng cụ thể, chúng ta có thể hình dung điều này như thế nào? Dưới đây là 5 infographic tiêu biểu cho thấy sự chiến thắng tuyệt đối của máy móc trong cùng một công việc, so sánh với khi bạn làm thủ công.

 Máy móc và bạn, ai thắng?

Máy móc và bạn, ai thắng?

 

1. Trung bình một người đánh máy có thể viết 40 từ trong một phút. Kết quả này tính cho cả những người không làm việc nhiều với máy tính. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang đọc bài viết này trong văn phòng, trước một máy vi tính, tốc độ đánh máy của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. So sánh với đó, trung bình một người sẽ viết được 22 từ mỗi phút bằng tay. Con số có vẻ đáng thất vọng.

2. Nhiều khi bạn nghĩ rằng rửa bát đĩa bằng tay có thể tiết kiệm được nước. Điều ngược lại mới đúng! Các loại máy rửa bát hiện đại được thiết kế để tiết kiệm cực kì tốt nguồn nước cung cấp cho nó mà bát đĩa vẫn sẽ sạch bóng. Trung bình một máy rửa bát đĩa tiêu tốn khoảng 15 lít nước cho một chu trình. Cùng số bát đĩa đó, nếu rửa bằng tay sẽ tốn một lượng nước gấp 5 lần.

3. Một xẻng xúc tuyết trung bình chứa được 0,04 mét khối. Điều đó có nghĩa là dù có duy trì một tốc độ xúc cao, bạn cũng sẽ phải mất tới 20 phút để dọn xong 50m lối dẫn vào nhà. Một số người nói đó cũng là một cách để tập thể dục buổi sáng nhưng rõ ràng, nó mang đến sự mệt nhọc nhiều hơn. Thay vì phải đổ mồ hôi để dọn tuyết với một cái xẻng, bạn có thể sắm một chiếc máy thổi. Nó sẽ chỉ mất 5 phút để dọn lối đi vào nhà, thời gian còn lại vừa kịp để bạn chuẩn bị bữa sáng cho gia đình.

4. Không cần nói gì nhiều trong trường hợp này. Nến thua toàn tập so với bóng đèn điện: sáng yếu hơn, tỏa khói và chỉ dùng được một lần. Có chăng bạn chỉ dùng nó đôi lần trong đời, lúc cầu hôn bạn gái chẳng hạn. Nến thắng bóng đèn trong độ lãng mạn, còn lại thua toàn tập.

5. Nếu bạn muốn dọa một đứa trẻ, hãy sử dụng lưỡi dao thẳng. Nó hiệu quả hơn gấp 3 lần khi bạn dọa ai đó bằng một máy cạo Philips. Còn nếu không muốn con mình khóc thét lên mỗi lần cắt tóc, hãy chọn một máy Philips Norelco Shaver 9300. Công nghệ mới giúp nó cắt sát hơn tới 30% so với dao cạo thủ công và dĩ nhiên là nhanh hơn nữa. Bạn cũng có thể tự cắt tóc với Philips Norelco Shaver 9300, điều mà không thể làm với một dao cạo thẳng.

6. Cuối cùng, có vẻ như máy móc đang chiến thắng con người ở mọi khía cạnh. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên cảm thấy buồn bởi mục đích của chúng vẫn chỉ là phục vụ con người. Hãy tận hưởng cuộc sống hạnh phúc với máy móc xung quanh, chúng sẽ giúp bạn làm mọi thứ nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tham khảo Gizmodo

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *