Tại sao mèo thích ngồi trên bàn phím

Hầu hết game thủ nuôi mèo đều đồng ý và thường xuyên chứng kiến cảnh những con mèo yêu quý của mình nằm nghịch, ngồi hay thậm chí là đi lại trên bàn phím máy tính.

Hành động tưởng chừng như bản năng đó đã quá đỗi bình thường đến mức không ai muốn kiểm tra tại sao chúng lại làm như vậy. Tuy nhiên, mới đây một trang web tại Nhật có tên My Navi đã tiến hành kiểm chứng và tìm ra một số nguyên nhân của hiện tượng này.

Game thủ không cần phải quá bất ngờ khi gặp cảnh này.

Mèo thích những nơi ấm áp

Đối với mèo, bàn phím là nơi có nhiệt độ thích hợp và ổn định, nơi cung cấp chỗ ngủ trưa hoàn hảo. Máy tính là nguồn phát nhiệt với khá nhiều thiết bị từ CPU, màn hình tới các phụ kiện đi kèm xung quanh. Khi nằm trên bàn phím, nhiệt độ cơ thể mèo được xác định giống như thân nhiệt của chúng khi được sưởi dưới ánh sáng mặt trời buổi sớm, thời điểm mà con người thường xuyên bắt gặp mèo nằm sưởi nắng.

Với lý do có thể bắt nguồn từ gen di truyền của tổ tiên chúng từ xa xưa, các nhà nghiên cứu khuyên những người nuôi mèo nên sử dụng một chiếc máy tính trong phòng riêng của mình.

Mèo thích những thứ di chuyển

Loài mèo khá hiếu động và chúng bị hút vào những thứ di chuyển hay tạo ra tiếng động. Máy tính là một tổ hợp của nhiều thiết bị với những hoạt động liên tục thay đổi trên màn hình, các ánh đèn LED nhấp nháy, tiếng gõ bàn phím hay điển hình là sự di chuyển của chuột. Thêm vào đó, con trỏ màn hình được phát hiện là mối quan tâm đặc biệt của loài vật này.

Mèo to mèo nhỏ, hầu như con mèo nào cũng thích nghịch máy tính.

 

Sự mềm mại của bàn phím

Khi di chuyển, đi lại hoặc nằm trên bàn phím, con mèo tạo ra các hoạt động giống như khi game thủ nhấn phím. Ngoài sự mềm mại, các phím bấm còn có độ nảy và đàn hồi vừa đủ, kích thích chúng nghịch ngợm nhiều hơn những món đồ chơi bình thường khác.

Thêm vào đó, các thao tác nhấn phím của mèo đôi khi cũng tạo ra những hiệu ứng, chữ số hoặc thay đổi hiện ra trên màn hình, khiến cho sự kích thích tăng lên một cách đột biến.

Bàn phím có kích thước vừa đủ cho một con mèo

Ngoại trừ một số con mèo quá cỡ hay siêu nhỏ, nhìn chung bàn phím khá vừa vặn làm nơi ngủ nghỉ, chơi bời cho loài vật nhỏ nhắn lắm lông này. Một con mèo có thể nằm dài trải dọc theo bàn phím hoặc vắt thân qua chúng một cách thoải mái, vừa đủ để cảm nhận sự thay đổi của những phím bấm dưới lớp lông vừa có thể lăn lộn, nghịch ngợm dây dợ và con chuột bên cạnh như một món đồ chơi vừa tầm.

Ngủ cạnh PC là một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của những con mèo.

Con mèo muốn thu hút sự chú ý của game thủ

Điều cuối cùng mà nghiên cứu đơn giản này chỉ ra rằng việc xuất hiện bên bàn phím và máy tính khiến cho mèo gây được sự chú ý nhiều hơn đối với chủ. Loài mèo rất thích được vuốt ve, nuông chiều và điều đó gần như biến mất khi những cô cậu chủ ngồi dán mắt vào màn hình máy tính. Rất nhanh chóng, chúng sẽ nhận ra được rằng thứ máy móc quái dị này thu hút và chiếm lấy sự quan tâm của chủ. Để giành lại vị thế, chúng sẽ dành nhiều thời gian xuất hiện bên máy tính, bàn phím khiến game thủ để ý, nhìn thấy và lại bắt đầu vuốt ve hay nghịch với chúng.

Như vậy, sự thoải mái về cảm giác, cơ thể, trí tò mò, âm thanh, hình ảnh, xúc giác… đã thu hút những con mèo lại gần bàn phím và máy tính. Điều này cũng không khác nhiều so với lý do tại sao game thủ cũng bị chiếc PC hay laptop cuốn hút.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *