Dead Space 3 Awakened – Bản mở rộng gây ám ảnh

Phát triển: Visceral Games | Phát hành: EA | Thể loại: Hành động, bắn súng
Hệ máy: PS3, Xbox360 | Ngày phát hành: 12/3/2013

Dù đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày Dead Space 3 được phát hành chính thức nhưng cho tới thời điểm này, sự thắc mắc và tò mò của các fan hâm mộ về tính mệnh người anh hùng Isaac Clarke cùng người bạn đồng hành John Carver vẫn còn đang rất nóng hổi trên khắp các diễn đàn. Tận dụng thời cơ này, nhà phát triển Visceral Games đã cho ra mắt bản DLC đầu tiên của Dead Space 3 mang tên Awakened với nội dung nối tiếp câu chuyện còn dang dở của phiên bản chính thức.


Gameplay của Dead Space 3 Awakened

Sau những nỗ lực không biết mệt mỏi nhằm kích hoạt trở lại cỗ máy phá hủy Brother Moon, hai người anh hùng của vũ trụ đã bị cuốn bay đi trong cơn bão khổng lồ mà vụ va chạm của mặt trăng Necromorph với hành tinh Tau Volantis tạo ra. Mặc cho cơ hội sống sót của họ trong thảm họa đó gần như là con số không, vẫn có không ít những niềm hy vọng về điều thần kì xảy ra được ẩn giấu đâu đó trong những thước phim cuối cùng của phần 3. Và những hình ảnh đầu tiên của Awakened đến từ một đống đổ nát nơi mà Isaac mở mắt tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài cứ ngỡ như là mãi mãi. Sự sống sót của anh cùng người bạn đồng hành Carver khó tin đến mức cả hai đã nhiều lần phải tự kiểm chứng xem mình còn sống hay đã chết.

Cả hai đều không tin rằng mình còn sống.

Trở lại với những vấn đề của thực tại, cả hai nhận ra rằng họ có thể sẽ bị kẹt lại ở Tau Atlantis mãi mãi nếu không may mắn tìm được một con tàu không gian nào đó còn nguyên vẹn sau thảm họa vừa xảy ra. Isaac và Carver sẽ phải bắt đầu một cuộc hành trình mới đi tìm đường trở về Trái Đất bằng việc quay lại những nơi họ đã từng bước chân qua, vào lại những chiếc thang máy đã từng cứu họ khỏi bọn quái vật Necromorph với hy vọng thấy được chút gì đó hy vọng. Rồi cuối cùng, những chiếc thang máy cũng đưa họ tới Terra Nova, chiếc phi thuyền khổng lồ Sovereign Colonies từng hạ cánh ở đây 200 năm trước.

Cuộc hành trình mới lại bắt đầu.

Tuy nhiên, ngay khi bước chân lên con tàu này, Isaac đã phải đụng độ với một thế lực mới nổi lên sau khi thủ lĩnh của tôn giáo Unitology Jacob Danik mất mạng. Một nhóm tín đồ của đạo Unitology được cầm đầu bởi kẻ cuồng tín Randall Carr đã tụ hội và tiếp tục cổ súy cho ma giáo này bằng một cách thể hiện điên rồ: tự chặt một tay và khiến chúng có hình thù của Necromorph. Những kẻ cuồng đạo này tôn thờ Necromorph và cố gắng thay đổi để khiến chúng trở nên quái dị hơn, tàn bạo hơn với những lưỡi dao sắc lém gắn vào phần tay bị chặt. Necro Scissorhand, biến thể mạnh hơn của những con Necromorph, sẽ tạo ra những thử thách cực kì khó khăn, ác liệt trên con đường tìm về mái nhà Trái Đất thân yêu của hai người anh hùng.

Necro Scissorhand.

Ngoài những con Necro Scissorhand, Awakened còn mang đến cho cuộc hành trình những kẻ ngáng đường khác mà đáng chú ý nhất là phiên bản nâng cấp của Stalker. So với con quái vật gốc, sinh vật trong Awakened được tăng cường thêm sức mạnh giúp khỏe hơn, nhanh hơn và hung hãn hơn. Nếu đặt lên bàn cân so sánh giữa đội quân của Danik và kẻ cuồng tín mới Carr thì chúng ta có thể thấy sức mạnh cùng khả năng tấn công chớp nhoáng vượt trội của kẻ mới đến so với tên tội phạm trước đó.

Hơn nữa, Carr còn là kẻ luôn luôn gây ám ảnh đối với Isaac trong những cơn ảo giác làm người chiến sĩ không khỏi cảm thấy hoảng loạn. Sự căng thẳng và nỗi sợ hãi cũng vì những cơn ảo giác ngày một rõ ràng ấy mà tăng lên theo thời gian.

Ảo giác đáng sợ.

Là phiên bản DLC của Dead Space 3, Awakened giữ nguyên gameplay trong cách combat, lắp ghép đồ và các cơ chế cốt lõi khác của game mà không thêm vào bất cứ yếu tố nào. Tuy nhiên, điều kì lạ nằm ở chỗ Awakened thậm chí còn không bổ sung một thứ vũ khí hay một bộ đồ RIG mới vào kho hành lý của người chơi như cách mà các phiên bản DLC khác vẫn thường làm. Đó thực sự là điều đáng thất vọng nhất mà Visceral Games đã không làm được cho bản mở rộng này.

Những câu đố được đặt ra suốt dọc đường đi vẫn thường được giải bằng những đáp án quen thuộc đã từng xuất hiện trong Dead Space 3 ngoại trừ một số thử thách khá hay đòi hỏi sự suy nghĩ kĩ càng, căn thời gian chính xác như câu đố ở lò phản ứng.

Tuy vậy, nhìn chung, phiên bản mở rộng này ít thấy có ấn tượng của những sáng tạo mới mà chủ yếu giúp cho người chơi có thêm thời gian giải trí dựa trên nền cốt lõi của Dead Space 3 cùng một câu truyện hoàn toàn khác. Chưa thực sự hoàn hảo trong cách phát triển diễn biến câu chuyện tìm đường trở về Trái Đất của Isaac và Carver nhưng Visceral Games đã thực sự thành công trong việc tạo ra một cuộc phiêu lưu đáng sợ và gây ám ảnh hơn rất nhiều so với những trải nghiệm có phần “nhẹ đô” của Dead Space 3.

[symple_box color=”yellow” text_align=”left” width=”100%” float=”none”]
Ưu điểm: Cuộc phiêu lưu trở nên đáng sợ hơn main campaign rất nhiều, những kẻ sùng đạo điên loạn có tạo hình ghê rợn.
Nhược điểm: Không có vũ khí hay RIG mới, một số tình tiết không được hợp lý.
[/symple_box]

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *