Chim cổ đại có 4 cánh

Chim từng có tới bốn cánh, nhưng tạo hóa đã loại hai cánh của chúng vì một lý do nào đó. Vào năm 2003, một số nhà khoa học Trung Quốc phát hiện hóa thạch của 6 khủng long biết bay. Những con khủng long này có hai cánh ở thân và hai cánh trên hai chân, Newscientist đưa tin. Họ gọi chúng là Microraptor.

“10 năm trước, khi chúng tôi công bố phát hiện này, một số người đã nghi những hóa thạch là đồ giả. Sau đó nhiều hóa thạch khủng long bốn cánh tiếp tục lộ diện, song người giới nghiên cứu vẫn chưa dám khẳng định rằng chúng là tổ tiên của chim hiện đại hay không. Thậm chí họ còn dự đoán chúng tuyệt chủng trước khi tiến hóa thành chim ngày nay”, Xing Xu – một nhà khoa học của Đại học Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc – phát biểu.

Hình minh họa một con chim cổ đại với hai cánh ở thân và hai cánh ở chân. (Ảnh: wired.com)

Giờ đây Xu và các đồng nghiệp đang tìm hiểu những hóa thạch khủng long bốn cánh khác để củng cố nhận định của họ. Trong Bảo tàng Thiên nhiên Tianyu tại tỉnh Sơn Đông, họ thấy gần 2.000 hóa thạch của những con chim đầu tiên trên trái đất. Chúng được khai quật từ 10 tới 15 năm trước. Trong số đó họ thấy 11 hóa thạch có lông vũ lớn ở hai chân sau.

“Rất có thể chức năng của những lông vũ đó là giúp chim bay lượn, chứ không phải để phô trương vẻ đẹp cơ thể”, Xu nhận định.

Niên đại của 11 hóa thạch chim đó vào khoảng 120 triệu năm. Chúng là thành viên của nhiều họ chim cổ xưa.

Nhiều nhà cổ sinh vật học tỏ ra nghi ngờ kết luận của Xu. Kevin Padian – một nhà nghiên cứu của Đại học California tại Berkeley, Mỹ – thừa nhận tầm quan trọng của phát hiện, song ông không nghĩ những lông vũ ở cặp chân sau của chim cổ xưa là cánh.

“Thật không may, chúng ta chưa thể chứng minh chức năng của những chiếc lông trên hai chân sau của chúng bằng những thử nghiệm khí động học”, ông bình luận.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *