Tại sao hình dạng tạo bởi các lá khẩu của các ống kính MF không đều ?

85_1.4_MMG_Hood_Ring_6

Nhiều bạn đã từng liên hệ với tôi để hỏi tại sao len của họ nhiều cái có hình đa giác được tạo bởi các lá khẩu khi khép lại không được hoàn hảo, nói cách khác là các cạnh tạo bởi nó không bằng nhau. Cũng có nhiều ý kiến như do hầu hết các ống kính MF đều là các “ông già cổ đại” nên chuyện xê xịch, hư hao là không tránh khỏi hoặc như ống kính đã được thợ tháo mở và không thể ráp lại chính xác như máy móc khi được sản xuất hay do các lá khẩu bị chảy dầu nên độ chạy sẽ không còn chính xác v.v…

Các lý do trên đều có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng trên, tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn vừa mua mới một ống kính MF mà vẫn gặp tình trạng này thì sao ? Đây là một vài thông tin, cho những ai đang sở hữu kể cả ống kính MF cổ lẫn đời mới.

2014-03-28_142627

Tôi đã tiến hành liên hệ với một trong những nhà sản xuất len MF nổi tiếng giới về ống kính là Carl Zeiss để tìm hiểu thêm về vấn đề này. Trong thông điệp trả lời, họ có nói rất chi tiết về nguyên nhân gây ra tình trạng trên :

“Mỗi ống kính mà chúng tôi làm ra, đều được lắp ráp chỉ với sự hỗ trợ phần nào của máy móc hiện đại nhưng các công đoạn canh chỉnh ánh sáng sẽ được làm hoàn toàn thủ công bởi các chuyên gia của CZ. Trong đó, việc lắp đặt, sắp xếp các lá khẩu được canh chỉnh sao cho lượng ánh sáng đi vào chính xách với từng khẩu độ của từng ống kính riêng biệt. Nghĩa là việc hình dạng tạo bởi các lá khẩu khi khép nhỏ nhất sẽ không phải lúc nào cũng tròn trịa và đều đặn với mọi ống kính được làm ra. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu và người sử dụng có thể hoàn toàn an tâm rằng mình đang sở hữu những sản phẩm chính xác hầu như hoàn hảo về mặt quang học từ CZ cùng đội ngũ chuyên gia của chúng tôi”

Đến đây, có lẽ bạn sẽ yên tâm phần nào về các ống kính của mình rồi nhé ! Bài ngắn ngủn với vài lời chia sẻ !

Pop_Photo
O12.7749.7777

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *