Mẹo vặt hữu ích trong DotA 2

DOTA 2 có thể gọi là phiên bản nâng cấp của DotA, một custom map của Warcraft 3. Không chỉ sở hữu những giá trị đặc sắc về gameplay mà DOTA 2 còn kế thừa và phát triển thêm nhiều tính năng phụ để hỗ trợ cho người chơi một cách hoàn hảo nhất.

Những mẹo vặt hữu ích trong DOTA 2 1

Để có thể giúp bạn chơi một cách tốt hơn trong DOTA 2, việc luyện tập là không thể thiếu, nhưng đó là một quá trình lâu dài. Những mẹo vặt sau đây có thể vô cùng hữu ích cho những người mới chơi hay thậm chí những người đã có kinh nghiệm để giúp bạn chơi hiệu quả hơn.

Nâng skill tại level 1

Với bản thân tác giả, thường xuyên chơi ở những game đấu ranked với mức MMR từ 4k5-5k, vẫn thấy khá nhiều trường hợp người chơi nâng skill tại level 1 trước cả khi nhìn thấy đối thủ của mình.

Nếu các bạn để ý, những gosu tại đấu trường chuyên nghiệp thường không nâng điểm ngay tại level 1, mà sẽ thường để dành điểm đó dành cho các trường hợp cần thiết. Đã bao nhiêu lần bạn chơi Lifestealer và hối tiếc vì không thể First blood vì nâng skill Feast chứ không phải Open Wounds? Hay tương tự với Soul Assumtion/ Grave Chill của Visage?

Những mẹo vặt hữu ích trong DOTA 2 2

Ở những trận đấu chuyên nghiệp, một smoke bất ngờ xông thẳng vào rừng đối phương tìm kiếm First blood là một lối chơi khá dễ thấy, nhưng chiến thuật đó có lẽ sẽ phá sản nếu những Visage/ Lifestealer hay các disable khác nâng skill theo mặc định từ sớm mà không cần biết sẽ phải xài hay không.

Tóm lại, trừ những hero không có cách nâng khác ở level 1, bạn nên để dành điểm đó và từ từ hãy nâng tùy theo tình huống bạn gặp phải.

Mua đồ quá lâu

Đã bao lần vì bạn mải mê … lựa đồ trong shop mà “quên” combat/ phối hợp cùng đồng đội đang đến/ tele cứu đồng đội ở lane khác?

Trong DOTA 2, chỉ cần xao nhãng một chút thôi, những smoke gank hoàn toàn có thể lật ngược tình thế ở lane bạn. Và quả thật là lãng phí khi phải lùi về fog chỉ để đứng im… lựa đồ.

Những mẹo vặt hữu ích trong DOTA 2 3

Khu vực chức năng Quickbuy.

Hãy sử dụng Quickbuy – một chức năng mà DOTA 2 có cho phép bạn đặt trước món mà bạn dự định mua và có thể mua được khi đủ tiền chỉ trong một nút bấm.

Những mẹo vặt hữu ích trong DOTA 2 4

Setting phím tắt chức năng Quickbuy và Purchase Sticky.

Để sử dụng Quickbuy, bạn cần phải đặt trước món đồ bạn muốn mua bằng cách kéo-thả vào ô Quickbuy ở phía trên inventory như hình, hoặc đơn giản chỉ việc giữ Shift và click vào món đồ đó. Để mua những món ở ô Quickbuy, bạn sử dụng hotkey để mua (mặc định của mình là phím F4). Đặc biệt, cũng tương tự như Quickbuy, nếu bạn để ý sẽ thấy một cuộn Teleport Scroll ở phần khung này và trong những trường hợp khẩn cấp cần mua Teleport (như ở 2 bên Side shop) bạn chỉ cần ấn phím tắt “Purchase Sticky” (như hình là F5).

Các phím tắt để thông báo

DOTA 2 hỗ trợ khá nhiều hình thức để bạn thông báo các thông tin cho đồng đội mà không cần phải trực tiếp chat.

Hệ thống Chat Wheel với khá nhiều mẫu câu, từ báo miss cho đến báo thời gian hiện tại (dùng để check Roshan) cho các bạn. Để sử dụng, chỉ cần cài đặt/ thay đổi các mẫu câu theo ý bạn trong Setting và giữ phím tắt Wheel chat (mặc định là Y) và rê chuột tới mẫu câu bạn cần sử dụng.

Những mẹo vặt hữu ích trong DOTA 2 5

Cài đặt Chat Wheel.

Hệ thống Alt – Ctrl Click

Bằng cách sử dụng các phím Alt – Ctrl, bạn có thể truyền tải khá nhiều thông tin cho đồng đội:

– Alt + click vào hero icon của đối phương ở phía trên cùng: Báo hero đó miss khỏi bản đồ.

– Ctrl + Alt + click vào hero icon của đối phương ở phía trên cùng: Báo hero đó đã trở lại lane.

– Alt + click trái vào một item trong shop: Báo cho đồng đội mình đang lên item đó (tránh những trường hợp đau thương khi team có 2 Mekansm).

– Alt + click trái vào skill của mình: Báo cho đồng đội tình trang của skill đó (sẵn sàng/ thiếu mana/ đang cooldown).

Tận dụng nút Shift

Phím Shift cho ta khả năng Queue (xếp hàng) các chuỗi hành động để thực hiện chúng mà không có khoảng thời gian chờ giữa 2 hành động trong chuỗi.

Một ví dụ kinh điển là việc sử dụng Shift với người chơi Sandking, combo như sau: bấm Ultimate (R), giữ Shift, trong lúc giữ Shift bấm Blink và chọn nơi Blink tới. Nếu bạn thực hiện đúng combo này thì ngay sau khi Sandking channelling Ultimate xong, sẽ lập tức blink tới vị trí đã định và điều này sẽ gây bất ngờ lớn cho đối phương. Ngoài Sandking ra, vẫn còn nhiều hero/ item khác cần bạn sử dụng tốt phím Shift để có thể chơi một cách hiệu quả nhất (Puck, những item có thời gian cast ngay lập tức như Scythe of Vise, Orchid of Malevolence,…).

Ngoài việc sử dụng skill, phím Shift còn giúp ích bạn trong việc rượt đuổi/ chạy trốn bằng việc ăn Tango nhanh. Cũng tương tự như sử dụng Blink, bạn chỉ việc đè Shift, chọn sử dụng Tango lên một cây nào đó và trong khi vẫn giữ Shift, bấm di chuyển ở hướng chạy bạn muốn. Điều này giúp hero bạn sau khi ăn Tango sẽ lập tức chạy theo hướng bạn đã chọn và sẽ gây bất ngờ cho đối phương ở những khúc quanh cua với những màn “chặt cây mở lối đi riêng” của bạn.

Một mẹo nhỏ khác với Shift là bạn có thể sử dụng Shift khi đang Teleport để thực hiện hành động đó ngay khi Teleport xong. Điều này nghe có vẻ không ý nghĩa gì nhiều nhưng đã bao lần bạn cancel Teleport của mình vì bấm di chuyển khi chưa hết thời gian Teleport? Thay vì thế, hãy tập cho mình thói quen sử dụng Teleport -> bấm Shift -> bấm di chuyển, vừa an toàn lại vừa hiệu quả, thể hiện đẳng cấp “biết xài Shift” như các pro player. Nhưng hãy cẩn thận, khi bạn Shift trong quá trình Teleport thì sẽ không thể cancel được hành động đó (nếu cancel sẽ mất Teleport), nên hãy suy nghĩ kĩ trước khi Shift một chuỗi blink/ skill/ abcxyz khi chưa chắc chắn combo của mình sẽ trúng đích.

Kết

DOTA 2 thực sự đã mở ra những khả năng mới mà nền tảng Warcraft khó có thể hỗ trợ được. Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể chơi hiệu quả và yêu thích hơn tựa game xuất sắc này.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *