Những loài nấm kỳ lạ trên thế giới

Những cây nấm kỳ lạ có khả năng phát sáng, chảy máu, cực độc và hình dạng khác thường để có thể thích nghi với môi trường sống đầy rẫy nguy hiểm.

1.Nấm não Gyromitra esculenta

Loại nấm giống nhưmộc nhĩ có tên khoa học là Guromitra esculenta mọc nhiều châu Âu và BắcMỹ. Chúng thường nảy mầm trong đất cát dưới tán cây tùng bách vào mùaxuân và đầu hè. Mũ nấm gáp nếp như bộ não màu nâu sẫm có thể đạt chiềucao 10 cm và rộng 15 cm.

Mặc dù độc tố khánguy hiểm nếu ăn sống nhưng chúng được coi là loại thực phẩm phổ biếnvùng Đông Âu và cư dân Ngũ Hồ Bắc Mỹ. Loại nấm này bị cấm lưu hành ở TâyBan Nha, các gói nấm đem bán phải có chỉ dẫn sử dụng rõ ràng vì đôi khiđược luộc qua thì chất độc cũng không thể tan hết.

2. Nấm chảy máu Hydnellum pecki

Nấm chảy máu được tìm thấy ở trong rừng lá kim Bắc Mỹ, ngày nay chúng đãxâm lấn sang châu Âu, Hàn Quốc, Iran. Những chất lỏng màu đỏ như máuthoát ra qua các lỗ nhỏ trên mũ nấm như một kiểu bài tiết đặc biệt củaloài nấm này.

3. Nấm trứng Calvatia gigantea

Với kích thước bằngmột quả bóng đá, nấm trứng đạt kỷ lục về loại nấm khổng lồ nhất trong tựnhiên. Nhiều cá thể còn đạt kích thước tới 1,5 mét nặng 23 kg. Đại đasố chúng có dạng hình cầu khi tới tuổi trưởng thành và không thể thấyđược thân nấm vì phần mũ khổng lồ quá nặng đến mức không một kiểu thânnào nâng đỡ nổi.

4. Nấm xì gà Chorioactis geaster

Tên gọi của nọi nấm này bắt nguồn từ hình dạng giống chiếc xì gà lớn khicòn non và chúng chỉ tách thành ngôi sao nhiều cánh để phát tán bào tửvào mùa sinh sản. Chúng là một trong những loại nấm quý hiếm chỉ mọc ởvùng trung tâm Texas, một số nơi ở Nhật Bản. Nấm xì gà được phát hiện doâm thanh như tiếng húyt sáo mỗi khi chúng giải phóng bào tử vào môitrường.

5. Nấm xanhEntoloma hochstetteri

Nấm xanh phát triển mạnh ở New Zealand và Ấn Độ. Ở giai đoạn bào tử, nấmcon có màu đỏ sau đó chuyển dần sang màu xanh da trời khi đạt kíchthước lớn hơn. Thứ màu sắc mà loại nấm này sở hữu có thể là một tín hiệumời gọi côn trùng tới để phát tán bào tử giống như sự thụ phấn nhờ sâubọ của hoa. Chúng là một trong 6 loại nấm bản địa của New Zealand vàkhông thể ăn được.

6. Nấm Mutinus caninus

Nấm Mutinus có một hình dạng khá nhạy cảm khiến nhiều người đỏ mặt.Chúng thường được tìm thấy trên những mảnh gỗ vụn, lá rụng vào mùa hèthu ở châu Âu hoặc Đông Bắc Mỹ. Tuy nhiên, với vẻ ngoài quái dị thế nàychúng hoàn toàn không thể ăn được nhưng có theo dân địa phương thì bàotử của chúng lại không hề độc hại.

7. Nấm đèn lồng

Ngoài tên nấm đèn lồng, loại nấm Amanita muscaria còn mệnh danh là Lửacáo vì ánh sáng đỏ nhè nhẹ mà chúng phát ra giống màu cam như đuôi cáo.Bằng mắt thường, người ta cũng có thể phát hiện ra ánh sáng của loại nấmnày nên nhất định không được ăn nhầm. Chất độc trong nấm lửa cáo đủgiết chết bạn chỉ trong vài phút.

8. Nấm cầu mây Clathrus ruber

Là loại nấm dạnglưới như quả cầu mây hình tròn, rỗng ruột. Thức ăn ưa thích của chúng làđám mục, gỗ đang phan hủy, sống chủ yếu ở Châu Âu. Ban đầu bào tử códạng quả cầu màu trắng được bao bọc bởi một màng mỏng có chất nhờn chứanhiều canxi có chức năng bảo vệ phần bên trong cây nấm non. Gặp điềukiện ẩm ướt sẽ tự vỡ để phát triển thành cấu trúc dạng cầu kích thướclên đến 20 cm màu sắc rực rỡ đỏ, cam và hồng.

Đẹp như vậy, nhưngloại nấm này lại bốc ra một múi không mấy dễ chịu thu hút ruồi muỗi vàcôn trùng tới phát tán bào tử và một phần cũng ngăn cản chúng bị loàikhác ăn mất.

Theo Tạp chí Đông Nam Á

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *