14 tính năng đặc biệt hữu ích của Adobe Illustrator CC

illustrator cc Việc ra đời của phiên bản mới nhất Adobe Illustrator CC đã làm cộng đồng thiết kế trên toàn thế giới “dậy sóng”. Nhiều tranh cãi về việc phiên bản này liệu có khác gì so với các phiên bản đàn anh từng ra mắt của Adobe (đặc biệt là Illustrator CS6) hay không và liệu có thể thuyết phục người sử dụng “có mới nới cũ” ? Hãy cùng điểm qua 14 tính năng đặc biệt hữu ích của Illustrator CC để có được câu trả lời cho riêng bạn. Tuy nhiên, vài tính năng mà mình nêu ra đây, sẽ chỉ được hỗ trợ cho những ai đang sử dụng phiên bản “có bản quyền” từ Adobe mà thôi nhé.

1. Khởi động nhanh hơn

Đây có lẽ là thứ được coi là quan trọng nhất của Illustrator CC so với đàn anh của mình là CS6. Nhưng tiếc là, phần này thực sự là tôi “nghe thiên hạ đồn” như vậy thôi chứ chưa thực sự so sánh vấn đề này. Hiện tại, tới tốc độ của các ổ cứng tốc độ cao hay SSD thì việc khởi động một chương trình như Adobe không hề là một vấn đề khó khăn nữa nên việc lựa chọn bản nào là do nhu cầu của người dùng mà thôi. Tất nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt song song Illustrator CS6 và CC mà không sợ bất kỳ xung đột gì từ phần cứng đến phần mềm cả.

2. Sử dụng kho Font được đồng bộ hóa

Bạn sẽ có cơ hội thử nghiệm với kho Font đồ sợ được đồng bộ trên server của Adobe để có thể lựa chọn tốt hơn cho thiết kế của mình.

3. Đồng bộ màu sắc với ứng dụng Kuler

kuler Khi đi trên đường, nếu gặp một bảng quảng cáo bắt mắt mà bạn muốn dùng hệ thống màu của chúng cho thiết kế của mình, thì việc chụp hình hay ghi nhớ lại là cách thông thường mà bạn hay làm. Nhưng từ nay, với Illustrator CC và ứng dụng Kuler trên iPhone, bạn sẽ dễ dàng thực hiện ý định của mình hơn rất nhiều.

4. Chia sẻ cùng với cộng đồng của Behance

Behance là một trong những cộng đồng thiết kế lớn nhất thế giới trên internet. Nếu bạn là một thành viên của Behance thì cùng với Illustrator CC, bạn có thể chia sẻ thành phẩm của mình lên đây một cách dễ dàng và nhanh chóng chỉ với 2 bước vào Menu File > Share to Behance. Illustrator sẽ hướng dẫn bạn từng bước tiếp theo.

5. Đồng bộ hóa các tùy chỉnh

Với tính năng này, bạn có thể đồng bộ các thiết lập Wordspace, Preset, Brushes v.v… để có thể dễ dàng sử dụng trên nhiều máy tính khác nhau, kể cả chúng chạy bằng Windows hay Macs. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể làm việc với môi trường quen thuộc của mình ở bất kỳ đâu, miễn là ở đó có cái Illustrator CC.

6. Cách mới để thao tác trên đối tượng chữ viết

text Công cụ Touch Type mới trong Illustrator CC sẽ cho bạn nhiều sự điều chỉnh hơn trong việc sử dụng text.

7. Tìm kiếm Font chữ nhanh chóng hơn

Không như các phiên bản trước, người dùng có thể tăng tốc việc tìm kiếm Font chữ thích hợp bằng cách kiếm trực tiếp kiểu font “bold” cho chữ đậm, “italic” cho chữ nghiêng hoặc từ khóa tên font thích hợp trong Character panel.

8. Thay đổi các đối tượng tốt hơn

Với phiên bản mới nhất của mình, Illustrator giúp người sử dụng có thể thao tác tốt hơn khi thay đổi hình dạng, hướng xoay, độ phóng đại của các vật thể ngay cả trên màn hình cảm ứng.

9. Xuất CSS

css Ngay cả với một logo được thiết kế phức tạp, Illustrator CC cũng sẽ giúp bạn chuyển đổi thành code CSS một cách dễ dàng. Tuy đây là chức năng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cho nhà thiết kế, nhưng không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả như ý muốn nên lời khuyên là bạn hãy cẩn thận khi dùng nhé.

10. Đóng gói toàn bộ file làm việc

Việc đóng gói toàn bộ các file làm việc của bạn rất dễ dàng trong InDesign và nay bạn cũng có thể làm trên Illustrator CC. Tất cả các file hình, font được đính kèm sẽ nhanh chóng được gom lại thành một folder để tiện cho việc sử dụng và chuyển qua mail, chỉ cần dùng menu File –> Package là xong.

11. Dùng bất kỳ hình ảnh nào làm Brush

brush Bạn có thể dùng bất kỳ đối tượng nào từ vector cho đến hình ảnh raster để tạo Brush cho mình. Tất nhiên, các đối tượng cọ vẽ này cũng sẽ dễ dàng thay đổi hướng, độ nghiêng theo ý của người sử dụng.

12. Thao tác với hình ảnh được đính kèm

Trong các phiên bản trước, bạn phải rất khó khăn để có thể “gỡ bỏ” các hình ảnh được đính kèm trong một file làm việc của mình thì với với phiên bản CC này, công việc đó trở nên dễ dàng hơn nhiều.

13. Bảng Link Panel trực quan hơn

link Khi có hình ảnh từ bên ngoài được đính kèm vào file làm việc thì việc quản lý chúng trong Link Panel mới sẽ trực quan hơn rất nhiều so với phiên bản cũ.

14. Công cụ Image Trace mạnh mẽ

Đây không phải là công cụ mới xuất hiện trên Illustrator nhưng vẫn luôn là một tính năng “đặc biệt hữu ích” khi bạn có thể chuyển đổi các đối tượng hình ảnh thông thường thành đối tượng vector một cách dễ dàng với việc điều chỉnh đúng các thông số và thiết lập trong Image Trace. Hiện tại, mình đã có bản Adobe Illustrator CC đầy đủ và Portable chạy luôn không cần cài đặt, nếu bạn nào muốn dùng có thể liên hệ với mình qua mail : info@tuoitrenangdong.net

One Response

  1. Mưa Đông Reply

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *