9 bí quyết khi thiết kế nhân vật

Làm sao để có thể thiết kế một nhân vật đầy sức sống và truyền cảm hứng cho người xem cũng như tạo nên một dấu ấn riêng trong lòng họ giữa muôn vàn mẫu thiết kế khác ? Đây có lẽ là câu hỏi muôn thuở của các nhà thiết kế nhân vật. Và chuyên gia Antony Ward đã chia sẻ cho chúng ta một vài bí quyết để giải quyết câu hỏi hóc búa này.

1. Hãy tìm hiểu nhân vật mà bạn định thiết kế

Đừng tiếc thời gian để nghiên cứu về nhân vật của bạn, từ tính cách, quan điểm sống, thói quen. Hãy tưởng tượng rằng đó là một con người thực sự sống gần bạn, đi dạo cạnh bạn hay thậm chí như một người thân của bạn và để ý xem nhân vật đó ra sao.

Giả sử, nếu anh ta là một người thích ăn uống những lúc bị stress hay chỉ nằm dài ở ghế bành mà không hoạt động gì thì chắc chắn, để khán giả biết được điều đó, bạn sẽ phải thiết kế cho anh ta một cơ thể “phì nhiêu” một chút.

2. Tìm những chất liệu thích hợp

Sau khi hiểu được nhân vật của mình, hãy xác định nhiều chất liệu để tạo nên vẻ bề ngoài nhân vật đó. Một anh chàng mạnh mẽ và thô lỗ thì thích hợp với một chiếc áo chất liệu jean hơn là vài suông, hay một cậu nhóc tinh nghịch thì sẽ thích một chiếc áo thun in hình nhân vật hoạt hình mà mình yêu thích thay vì một áo sơ mi chỉnh tề, hay một mụ phù thủy với nước da nhăn nheo đáng sợ.

Tất cả những điều đó tạo nên sự miêu tả chính xác cho nhân vật của bạn. Tất nhiên, trong thiết kế, một vài điểm nhấn về chất liệu có thể đem lại sự khác biệt so với các thiết kế khác.

3. Đừng quá chung chung

Nhắc tới một Cybog thì ta có thể nghĩ ngay đến 1 con người lai tạp với máy hay chủng yêu tinh Orc thì nghĩ ngay đến những hình dạng nhỏ bé hung dữ. Đúng là có vài điều hiển nhiên như vậy trong thiết kế nhân vật, đó là những cái chung mà quan điểm người xem đã gán cho não mình từ trước tới giờ. Nhưng ở đây, bạn là nhà thiết kế, bạn có thể dựa theo những quan điểm cũ nhưng công việc của bạn lại là tạo ra cái gì đó mới mẻ hơn cơ mà ?

Nói một cách dễ hiểu, bạn phải làm sao để khi show ra sản phẩm cuối cùng của mình, khán giả sẽ thốt lên “À, con Orc kia nhìn hay quá” thay vì “Chà, là con Orc, giống cái phim hôm bữa coi thôi mà”

4. Đưa điểm nhấn vào nhân vật của bạn

Nếu để ý kỹ, các bạn có thể nhận ra mỗi nhân vật từng được thiết kế trên phim ảnh hay game đều có những điểm nhấn đặc trưng, cũng giống như mỗi chiếc điện thoại Vertu đắt tiền đều có chữ ký của nghệ nhân làm ra nó vậy. Đó có thể là 1 nét biểu cảm, lông mày, hình xăm hay bất cứ cái gì nói lên nét riêng nhân vật.

5. Có kế hoạch cho nhân vật của mình

Có thể trong đầu bạn đã có ý tưởng về một nhân vật nào đó, chẳng hạn một con rồng phun ra lửa, luôn sống trên đỉnh núi đá. Tuy nhiên, khoan đã, nếu bạn đang làm việc trong một tập thể, hãy tùy theo tình hình và yêu cầu của công việc để đưa ra quyết định hợp lý trước đã.

Và chả ai muốn rằng sau khi bạn phác thảo ra hết nhân vật của mình thì sếp lại nói “Khoan đã, chúng ta sẽ làm một nhân vật dưới đại dương”. Hãy cẩn thận điều này, hãy biết bạn và ý tưởng của bạn phục vụ cho điều gì.

6. Bắt đầu từ tổng thể rồi đến chi tiết khi thiết kế

Cũng như hội họa, người thiết kế sẽ phải xác định form ban đầu của nhân vật mà mình định thiết kế, đó có thể là một hình trụ cho một cô nàng gầy gòm, hay một hình bầu dục đứng cho anh chàng béo phì chẳng hạn. Sau khi có được form ban đầu đó và thực hiện nó trên máy tính hãy lên nhưng chi tiết nhỏ hơn.

Lý do của việc làm nay cũng không khó để giải thích. Nó đơn giản là sẽ giúp bạn hình dung nhân vật của mình từng bước, và có thể sửa đổi khi làm sai hoặc cơ bản nhất là vì nó tiết kiệm thời gian hơn.

7. Làm việc với những dạng hình học đơn giản

Hãy nghĩ ngay đến việc bắt đầu bằng các dạng hình học cơ bản như hình cầu, hình hộp, mặt phẳng v.v… Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong thao tác, cũng như tốc độ tải chúng trên máy tính.

8. Luôn nhớ bỏ các đa giác không cần thiết

Trong thiết kế của bạn, chắc chắn sẽ có nhiều lúc các đa giác không cần thiết xuất hiện, hãy loại bỏ chúng ngay khi có thể vì ngoài việc làm thiết kế của bạn “sáng sủa”, tải nhanh hơn, chúng còn có thể dễ chỉnh sửa sau này.

9. Các góc nối phải dễ dàng chuyển động

Trong thiết kế của mình, bạn hãy luôn để ý các góc cạnh tại các khớp nối. Hãy tối ưu chúng nhất để có thể thích hợp dễ dàng cho việc Animation (làm chuyển động) sau này.

Nếu làm ở 2 khâu khác nhau thì không có gì tệ hơn khi khâu thiết kế đưa sang khâu làm chuyển động một nhân vật cực khó để thưc hiện công việc của họ.

Dựa theo Creative Bloq

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *