Tạo hiệu ứng chữ gãy bể bằng Illustrator

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn một hiệu ứng chữ bị gãy bể bằng Illustrator. Để có thể theo dõi được bài hướng dẫn này, đòi hỏi các bạn phải nắm được các kỹ năng sử dụng cơ bản trên Adobe Illustrator. Mình đang dùng bản CS6 nên chắc sẽ có hơi khác chút so với các bản cũ hơn hay thậm chí là Illustrator CC.

Đầu tiên, hãy tạo một file mới trong Illustrator với bất kỳ kích thước nào bạn muốn. Tạo một hình chữ nhật bất kỳ để làm phông nền cho chữ (trắng) và lock layer này lại.

bienlai

Dùng công cụ Text để viết nội dung mà bạn muốn, ở bài hướng dẫn này mình lấy chữ “Bể kèo” cho hợp hoàn cảnh hiện tại của mình 😀 . Lưu ý, không nên sử dụng nội dung quá dài dòng hoặc lựa chọn Font chữ mảnh mai vì sẽ làm giảm hiệu quả thị giác gãy bể sau này.

tạo kiểu chữ nứt gãy trong Illustrator

Chuyển Text thành Outline.

Dùng công cụ Line Segment Tool ( phím tắt \ ) để tạo ra các đường cắt trên nội dung vừa tạo. Ở đây, mình sẽ tạo các Segment Line với cùng một xuất phát điểm để gây cảm giác nứt bể từ 1 điểm va chạm và bạn cũng nên kèm theo vài đường khác nếu muốn.

Chọn tất cả các đối tương trên, dùng công cụ Devide để tiến hành cắt nội dung chữ theo các đường Segment Line trước đó. Sau khi thực hiện thao tác này, một số đường thừa sẽ xuất hiện như ảnh.

2013-09-19_125805

Chọn menu Object –> Patch –> Clear Up để xóa các đường thừa.

Ungroup các mảnh trong nội dung chữ (phím tắt Ctr + Shift + G). Chọn tất cả các mảnh này một lần nữa. Tiếp đến, chúng ta sẽ di chuyển các mãnh vỡ này theo nhiều hướng khác nhau, vào Object –> Transform –> Tranform Each (phím tắt Alt + Ctrl + Shift + D) và điều chỉnh các thông số thích hợp nhất với bạn. Lưu ý : đánh dấu chọn vào hộp kiểm Random để các mảnh vỡ có thể di chuyển ngẫu nhiên hơn.

Mẹo : đánh dấu vào Preview để xem trước hiệu ứng khi thay đổi các thông số

Effect –> Stylize –> Drop Shadow , chỉnh các thông số đổ bóng tùy theo sở thích của bạn.

Và đây là kết quả cuối cùng :

Tôn Ngộ OK

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *