Lựa chọn máy ảnh và ống kính – Chính hãng hay xách tay ?

[Pop_photo] – Sau bài viết về kinh nghiệm mua bán máy ảnh DSLR mới và cũ của mình, đã có nhiều bạn liên hệ nhờ mình tư vấn về việc khi mới chơi DSLR thì nên mua hàng chính hãng hay xách tay ? Và hôm nay, Pop_photo xin mạn phép chia sẻ một vài kinh nghiệm và kiến thức cá nhân (vốn còn nông cạn) của mình để phần nào giải đáp thắc mắc trên.

Thế nào là hàng chính hãng và xách tay

Như các bạn đã biết, đồ công nghệ đắt tiền như ống kính hay máy ảnh DSLR hầu hết không được sản xuất tại Việt Nam mà phải nhập từ các nhà sản xuất nước ngoài. Và các Cty đại diện cho các thương hiệu lớn tại Việt Nam như Canon (Lê Bảo Minh), Nikon (Vic) v.v… cùng các sản phẩm của họ khi bán cho khách hàng được dân trong nghề gọi nôm na là “hàng chính hãng“. Bên cạnh đó, hàng của các shop máy ảnh hay cá nhân qua đường xách tay thì gọi là “hàng xách tay“.

Tuy nếu xét kỹ về nguồn gốc của máy ảnh thì mình xin cam đoan đều là hàng có xuất xứ gốc từ nhà sản xuất 100%. Hiện tại, các nước chuyên sản xuất hàng giả như Trung Quốc chưa có khả năng “dựng” được máy DSLR hay ống kính nên việc bạn mua hàng “chính hàng” hay “xách tay” thì đều có chất lượng như nhau cả thôi.

Ưu nhược điểm của hàng chính hãng và hàng xách tay

Tuy đều có nguồn gốc chắc chắn từ nhà sản xuất nhưng hàng “chính hãng” và “xách tay” sẽ có các ưu nhược điểm riêng của mình. Những điều sau đây hầu hết đúng với hàng mới 100% và hàng đã qua sử dụng (secondhand).

Máy ảnh, ống kính hàng “xách tay” hay “chính hãng” đều có ưu nhược điểm nhất định

Hàng chính hãng

Ưu điểm
– Nguồn hàng được đảm bảo từ đại lý ủy quyền (Lê Bảo Minh, Vic …)
– Chế độ bảo hành dài (thường là 24 tháng)
– Nhiều chế độ hậu mãi và chăm sóc khách hàng từ đại lý ủy quyền
– Đảm bảo nguồn gốc phụ kiện thay thế chính hãng
– Giá bán lại luôn cao hơn hàng xách tay (từ 10 đến 30%)

Nhược điểm
– Giá bán quá cao so với hàng xách tay (có thể lên đến 40%)
– Chi phí sửa chữa tại chính hãng cao (các lỗi nhỏ nhặt nhiều khi cũng bị thay mới chứ thợ chính hãng họ không cố khắc phục cho mình)
– Thời gian chờ đợi nhận máy dài
– Rất kén người mua nếu bạn có ý định bán lại máy.

Hàng xách tay

Ưu điểm
– Giá phải chăng (còn có thể thương lượng giá với người bán)
– Tuy không phải chính hãng nhưng vẫn có thể được bảo hành tại cửa hàng (thường thì 6 – 12 tháng)

Khuyết điểm
– Do ít linh kiện thay thế nên thợ của cửa hàng chỉ cố khắc phục hay “chế”. Trường hợp bất khả kháng mới phải mua phụ kiện thay thế hoặc ship ra nhà máy nước ngoài nhờ thay thế (tất nhiên, cách này chi phí này sẽ còn cao hơn cả thay thế cho hàng chính hãng vì không được hỗ trợ từ các đại lý ủy quyền)
– Nhiều khi không có box đi kèm (lý do như “né thuế” hay “giảm cân nặng và phí ship
– Phụ kiện như pin, sạc có thể bị thay thế “đồ lô” để giảm giá thành hàng bán ra (nhưng vẫn theo yêu cầu của người mua)
– Không được hưởng chế độ hậu mãi từ nhà sản xuất
– Mất giá nhanh hơn nhiều so với hàng chính hãng còn bảo hành

Bạn sẽ chọn hàng “xách tay” hay “chính hãng” ?

Kết luận

Trên là những ưu nhược điểm của cả 2 nguồn hàng “chính hãng” và “xách tay” mà mình trong quá trình hành nghề rút ra được. Nếu bạn là người có rủng rỉnh hầu bao và muốn an tâm về mónh àng mình mua thì tốt nhất nên mua hàng “chính hãng” để được hưởng chế độ bảo hành và hậu mãi tốt nhất từ nhà sản xuất. Còn nếu có ý định mua và sẽ nâng cấp trong thời gian ngắn thì bạn có thể lựa chọn hàng “xách tay” để có thể tiết kiệm chi phí.

Tuy vậy , khi mua máy ảnh DSLR, các bạn sẽ đọc thấy một quy định bảo hành quan trọng là chỉ khi nào máy có lỗi từ nhà sản xuất thì mới được bảo hành còn nếu lỗi do người sử dụng thì đều bị tính chi phi sửa chữa dù là chính hãng hay không. Và máy ảnh, ống kính có tỉ lệ lỗi từ nhà sản xuất là khá thấp vì đều đã phải qua kiểm tra nghiêm ngặt lúc vừa xuất xưởng nên việc lựa chọn mua máy xách tay vẫn chiếm lợi thế hơn so với phần lớn người dùng. Tất nhiên, bạn sẽ phải kiểm tra thật kỹ hoạt động của máy hay ống kính trước khi thanh toán.

POP PHOTO
Tư vấn – Mua bán – Trao đổi – Ký gửi
Máy ảnh – Ống kính – Phụ kiện ngành ảnh
Hotline 012.7749.7777
Giao dịch trên cả nước

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *