Cạo tấm lọc màu cảm biến để ảnh nét căng !?

Nếu như bạn không ngại ngần chơi “dại” để tạo ra được những bức ảnh có chất lượng khó tin, xin mời thử theo cách làm sau của nhiếp ảnh gia Raymond Collecutt. Vào tháng 10 năm ngoái thì vị này đã chia sẻ một cách mới để tạo ra được những bức ảnh siêu sắc nét – tất cả những gì cần làm là cạo đi tấm lọc màu trên bộ phận cảm biến ảnh của chiếc DSLR mà bạn đang sở hữu mà thôi.

Chiếc máy xấu số mà Collecutt chọn để thực hiện trò “nghịch dại” này của mình là chiếc Canon EOS 1000D. Ban đầu nhiếp ảnh gia này tiến hành tách tấm kính bảo vệ cảm biến ra bằng một chiếc vít dẹt đầu (làm từ từ thôi nhé). Sau đó Collecutt mới bắt đầu cạo dần lớp lọc xanh lá ra khỏi bề mặt cảm biến của chiếc 1000D. Lớp lọc xanh lá này chính là tấm lọc màu Bayer mà chúng ta thường nghe đến – giúp cảm biến thu nhận thông tin màu sắc để cho ra các tấm ảnh màu.

Do tấm lọc này nằm ngay trước mặt cảm biến nên nó sẽ cản bớt ánh sáng và chi tiết hình ảnh khi nó đến được các tế bào cảm quang, việc loại bỏ tấm lọc màu theo lý thuyết là sẽ cho ra hình ảnh sắc nét và có độ nhiễu thấp hơn thông thường. Thực chất giải pháp này không hề mới lạ gì, trên thị trường cũng có một mẫu máy ảnh có cảm biến loại bỏ hoàn toàn tấm lọc màu để mang lại chất lượng hình ảnh sắc nét hơn, tuy là đen trắng. Đó chính là chiếc Leica M Monochrom có giá đến vài ngàn đô trứ danh.

Đây là một số đoạn video ghi lại quá trình loại bỏ tấm lọc màu trên cảm biến, cái này hơi bị tỉ mẩn đấy nhé.
Theo như chia sẻ của Collecutt cũng như nhiều người khác thì quá trình này là cực kì khó khăn, vì chỉ một sai lầm nhỏ nhất cũng khiến cho miếng cảm biến bị xước thật sự và hỏng hoàn toàn. Tuy vậy một khi quá trình loại bỏ tấm lọc màu kết thúc thì kết quả sẽ rất hứa hẹn. Và quả thật là chất lượng hình ảnh sau khi “nghịch dại” thế này đúng là cải thiện lên thật sự – độ nhiễu giảm và chi tiết tăng lên trông thấy, bù lại thì ảnh chỉ là ảnh đen trắng.

Nếu chưa nhận thấy sự khác biệt rõ thì xin mời nhìn vào tấm hình này.

Sau khi cuộc thử nghiệm của Collecutt đạt được những kết quả tuyệt vời thì cũng đã có hàng loạt các thành viên quan tâm khác bắt chước làm theo, và hầu hết đều ghi nhận sự tiến bộ trong chất lượng hình ảnh trước và sau khi loại bỏ tấm lọc màu. Mặc dù thế thì công việc này vẫn được khuyến cáo là không dành cho những ai vụng về thiếu kiên nhẫn, và toàn bộ trách nhiệm sẽ thuộc về chính người “nghịch dại”.

Vì vậy nếu như bạn thấy rằng không quá cần thiết phải loại bỏ tấm lọc màu trên chiếc máy ảnh thân yêu để đánh đổi lấy những tấm ảnh đen trắng nhiễu thấp hơn và nét căng hơn thì đừng nên thử, dù chỉ một lần. Còn nếu không thì xin hãy giao nó cho những người chuyên nghiệp, hay là tích tiền để mua chiếc Leica M Monochrom để thỏa mãn đam mê.

Theo PetaPixel

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *