Đánh giá Benchmark SSD 840 EVO của Samsung

Tiếp nối dòng SSD hiệu năng cao 840 Pro ra mắt vào tháng 12 năm ngoái, Samsung lần lượt ra mắt dòng 840 (không được gán mác Pro) và mới đây, họ tung ra dòng 840 Evo thay thế cho 840 với giá bán dễ chịu hơn. 840 Evo có rất nhiều lựa chọn về dung lượng cho người dùng, từ phiên bản 120GB cho tới 1TB, giúp Evo trở thành dòng SSD đầu tiên của Samsung cho dung lượng lên tới 1 TB.

SSD 840 Evo được sản xuất trên công nghệ NAND MLC 19nm, được trang bị bộ điều khiển mới có tên gọi MEX (trước đây có tên là MDX), công nghệ caching mới mà Samsung đặt tên là TurboWrite giúp tăng tốc độ khi sử dụng, đặc biệt là tốc độ ghi dữ liệu. Về cơ bản, TurboWrite là một vùng nhớ đệm (buffer) sử dụng các ô nhớ triple level (TLC) nhưng được giả lập như các cell SLC hiệu năng cao. Tất cả các tác vụ ghi dữ liệu sẽ được lưu vào vùng bộ nhớ TurboWrite này; và khi SSD ở trạng thái nghỉ (idle), dữ liệu sẽ được chuyển lại từ cell SLC sang cell TLC.

Tốc độ ghi dữ liệu tăng lên đáng kể trên dòng 840 Evo.

Dung lượng vùng nhớ đệm này lớn hay nhỏ tùy thuộc vào phiên bản dung lượng của 840 Evo. Phiên bản 1 TB có 36 GB bộ nhớ TLC – tạo ra 12 GB vùng nhớ đệm TurboWrite (3-bit MLC được biến đổi thành 1-bit SLC). TurboWrite trên phiên bản 750 GB là 9 GB; trên phiên bản 500 GB có 6 GB TurboWrite, còn trên phiên bản 250 và 120 GB là 3 GB TurboWrite.

Ngoài TurboWrite, Samsung bổ sung thêm tính năng Rapid Mode. Tính năng này được kích hoạt trong phần mềm Samsung Magician. Rapid Mode sử dụng DRAM và CPU của hệ thống chủ để làm cache. Nó cho phép lưu trữ sẵn (cache) các dữ liệu thường được dùng tới trong bộ nhớ hệ thống, giúp tăng tốc đáng kể tốc độ đọc và tốc độ ghi. Bạn có thể tắt hoặc bật Rapid Mode ngay trong phần mềm. Tính năng này tiêu tốn 50 MB RAM và hiện chỉ có trên dòng 840 Evo.

Đi vào phần chính, trang Maximumpc đã tiến hành benchmark để kiểm tra hiệu năng của 840 Evo. Sau khi cài phiên bản beta 4.2 của phần mềm Samsung Magician và chạy benchmark bằng phần mềm AS SSD, có thể thấy SSD của Samsung cho hiệu năng rất tốt, tốc độ đọc đạt 855MB/s còn tốc độ ghi đạt 1 GB/s. Tốc độ ghi IOPS – tốc độ truyền ghi dữ liệu dung lượng nhỏ 4K – đạt 100K IOPS. Ngay cả sau khi tắt tính năng Rapid Mode, ổ cứng của Samsung cũng vẫn cho kết quả rất cao, biến 840 Evo trở thành dòng SSD cực kì cạnh tranh và rất đáng trải nghiệm.

Các kết quả tốt nhất được bôi đậm. Tất cả sản phẩm được thử nghiệm trên cùng 1 hệ thống gồm mainboard Gigabyte Z77X-UP4, chip Intel Core i5-3470 3,2 GHz, RAM 8 GB, ổ SSD Intel 520 series, nguồn Cooler Master 450W.

Tham khảo: Maximumpc.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *