Học multimedia cần cả đam mê và tỉnh táo

Là “anh em” của công nghệ thông tin và “bạn đồng hành” hỗ trợ cho ngành quảng cáo truyền thông, có thể nói mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) đang là ngành học cao giá.

Nhìn những nhà thiết kế đồ họa trẻ tuổi, thành công trong nghề và nhận được mức thu nhập hấp dẫn, nhiều bạn trẻ cũng mong muốn tương lai mình được như vậy. Có khó quá không để bước vào ngành nghề này và tạo nên dấu ấn thành công trong thế giớimỹ thuật đa phương tiện? Câu trả lời dành cho mỗi người trẻ là : Tùy vào chính bạn!

Ngành học “đắt giá”

Không phải vô duyên vô cớ mà multimedia – ngành học gắn liền với máy tính và các phần mềm đồ họa lại được gọi là ngành học “đắt giá”. Nếu như với các ngành kinh tế như kế toán, ngân hàng…, quá trình đào tạo ồ ạt khiến cho lực lượng đầu ra gần như bão hoà trong những năm gần đây thì với ngành multimedia, nhu cầu về nguồn nhân lực đang có xu hướng gia tăng. Hơn nữa, ở bất cứ lĩnh vực nào, quảng cáo cũng mang lại hiệu ứng và giá trị khủng khiếp, góp phần quan trọng giúp gia tăng giá trị sản phẩm, thương hiệu. Thế nên vai trò của bộ phận thiết kế đồ họa lúc nào cũng được các công ty, doanh nghiệp coi trọng và nhờ đó mà những người làm công việc thuộc khối ngành này ngày càng có nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp.

 

Vy Anh chia sẻ cảm nhận tại lễ tốt nghiệp.


Cùng với những cơ hội mang đến cho các bạn trẻ, những gì mà ngành multimedia đòi hỏi ở người học cũng không hề nhỏ. Đặc trưng công việc không cho phép dân thiết kế có cơ hội lười biếng, tự mãn. Lương bổng, thu nhập của các chuyên viên thiết kế còn phụ thuộc vào sự mới lạ độc đáo và tính ứng dụng của sản phẩm mà họ tạo ra. Bạn Vũ Thị Vy Anh – mới tốt nghiệp trường FPTArena – chia sẻ: “Ngay từ học kỳ đầu tiên ở FPT Arena, sinh viên đã phải về nhà làm đồ án liên tục. Trung bình, trong 8 môn/học kỳ đã có đến 6-7 môn yêu cầu phải thực hành với các đồ án, hy hữu lắm mới có một vài môn chỉ học lý thuyết suông. Trong 4 học kỳ, tất cả các môn học đều có tỉ lệ giữa lý thuyết và thực hành là 50-50. Nhưng nếu cộng cả thời gian về nhà thực hiện những đồ án thì thực hành chiếm 2/3 so với lý thuyết. Mỗi buổi trên lớp, sinh viên được học và làm với một công cụ, phần mềm mới. Nếu bỏ một buổi học thì bạn phải cố gắng tự tìm hiểu, tự mày mò gần 3 buổi may ra mới theo kịp được. Với cách học này, sinh viên sẽ rất mau lên tay, nhưng những ai không thực sự yêu thích thiết kế sẽ rất dễ cảm thấy đuối và nản”.

Thêm vào đó, các sản phẩm của ngành multimedia đòi hỏi chất xám và sự sáng tạo vô cùng lớn, tuy nhiên sau một thời gian chúng sẽ trở nên lạc hậu và cần được thay thế bởi một “phiên bản” cao cấp hơn. Thế nên các bạn trẻ theo đuổi cần phải có khả năng tự học hỏi, cập nhật kiến thức liên tục. Sau mỗi học kỳ tại FPT Arena, các giảng viên đều yêu cầu sinh viên xem lại các sản phẩm do các bạn thiết kế, sau đó chỉnh sửa, thiết kế lại với những công cụ vừa được học. Việc phân tích và nâng cao liên tục sản phẩm do mình tạo ra sẽ giúp các nhà thiết kế tiến bộ nhanh chóng.

Multimedia cũng là một trong những ngành điển hình của sự cập nhật cái mới, nên thành công trong ngành này sẽ không đến với những ai ảo tưởng rằng mình đã học đủ với những kiến thức được đào tạo ở trường. Các giảng viên của FPT Arena khẳng định, sinh viên ngành này cần phải có tinh thần cầu thị và tìm tòi, học hỏi không ngừng. Nguồn tham khảo dành cho các sinh viên phong phú, từ những sách báo, tài liệu tại thư viện trường FPT Arena đến ebook và các nguồn sách báo tạp chí nước ngoài. Để bắt kịp với xu hướng thay đổi của ngành, các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp vẫn cần cập nhật kiến thức liên tục.

 Các designer không ngừng tự học và nâng cao liên tục sản phẩm do mình tạo ra.


Những ai có thể “đi đường dài” với nghề thiết kế?

Ngành multimedia không dành cho những ai không xác định được đam mê của mình, bởi thử thách đầu tiên mà các bạn trẻ gặp phải thường xuất phát từ phía phụ huynh và những người xung quanh. Thực tế, không ít bậc cha mẹ tỏ ra băn khoăn khi nghe con mình bày tỏ ý định theo đuổi một ngành học có vẻ thiên về nghệ thuật. Bạn Vũ Thị Vy Anh chia sẻ rằng theo hình dung của ba mẹ mình thì multimedia là một ngành có tương lai bấp bênh, công việc gắn liền với mỹ thuật nên không mang tính ổn định lâu dài. Bản thân Vy Anh cũng khá khó khăn khi nói với ba mẹ niềm đam mê của mình, cuối cùng bạn phải lựa chọn vừa học tại FPT Arena vừa học ngành marketing tại ĐH Kinh tế. Theo Anh, nếu không có đam mê thì sinh viênmultimedia sẽ rất dễ thoái lui ngay từ khâu học, bởi bị tác động từ những nhận xét lầm tưởng của những người xung quanh. Chưa kể là khi bước vào công việc, không phải lúc nào sản phẩm do mình thiết kế ra cũng được người khác ưng ý và đánh giá cao. Trường hợp này, những ai thiếu đam mê sẽ không có cảm hứng và động lực để tiếp tục sáng tạo, làm ra những thiết kế mới – chia sẻ từ bạn Nguyễn Thanh Hằng, một trong những cựu sinh viên FPT Arena.

 


Nhà thiết kế trẻ Vy Anh năng động và trẻ trung


Ngoài ra, chương trình học tại FPT Arena không chia chuyên ngành như các ngành nghề khác mà trang bị cho các bạn trẻ những kiến thức, kỹ năng chuyên môn ở tất cả các loại hình: graphic design, thiết kế web, game, 3D. Tất nhiên các designer tốt nghiệp từFPT Arena đều hiểu biết rộng và có khả năng sử dụng các phần mềm đa dạng của các loại hình thiết kế. Nhưng ngay trong quá trình học, sinh viên cần xác định loại hình mình yêu thích nhất để có sự định hướng công việc và trang bị thêm những kỹ năng chuyên sâu cần thiết cho công việc. Lời khuyên từ chị Lê Bảo Châu – Creative Manager của công ty Zalora, một trong những đơn vị thường xuyên tuyển dụng sinh viên FPT Arena là: “Bạn sẽ được các nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn, thậm chí đạt được mức lương tốt hơn nếu bạn sớm xác định được mình chuyên về lĩnh vực gì. Thay vì là một designer am hiểu tất cả các kỹ năng 2D, 3D, hãy chứng tỏ với nhà tuyển dụng thế mạnh của mình trong một loại hình thiết kế. Ngoài ra, CV xin việc cần thể hiện được “bản chất” của một sinh viên mỹ thuật đa phương tiện. Nên có một portfolio tập hợp những sản phẩm các bạn đã làm, trong đó có những sản phẩm liên quan đến lĩnh vực mà bạn đang ứng tuyển để gây ấn tượng với đơn vị tuyển dụng. Hãy tự tin, bởi hầu hết các nhà tuyển dụng quan tâm đến những gì bạn làm được hơn là việc bạn học ở đâu và bằng cấp như thế nào”.

 


Chân dung của một nhà thiết kế multimedia.


Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy trong lĩnh vực multimedia, ông Phạm Lê Đức Ngân – Giám đốc FPT Arena TP.HCM – nhận định: “Quan sát từ các bạn đã thành công trong lĩnh vực thiết kế (đồ họa, một graphic, web, tương tác..) thì một số yếu tố chung mà hầu hết các bạn ấy đều có là niềm đam mê với lĩnh vực thiết kế, thái độ cầu thị, khả năng tự học hỏi, tư duy “hài hước” và kỹ năng giao tiếp tốt”. Các yếu tố kể trên là những gì mà các bạn trẻ cần trang bị cho mình để trở thành một nhà thiết kế (đồ họa, motion graphic, web, tương tác…) chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong thị trường sôi động hiện nay.

Từ những kinh nghiệm của “người đi trước”, tin rằng bạn trẻ sẽ có sự chuẩn bị cần thiết trước khi đến với ngành multimedia. Hãy chứng tỏ với mọi người rằng bạn có đủ đam mê và đi đúng hướng với ngành học đầy thú vị và thử thách này.

[symple_box color=”yellow” text_align=”left” width=”100%” float=”none”]
Cơ hội theo học multimedia cho các bạn trẻ

Nhằm giúp tăng cường nhận thức cũng như thúc đẩy tình yêu với Multimedia, từ nay đến 30/9/2013, FPT Arena dành tặng Học bổng “Thế giới Multimedia” cho tất cả những ai yêu thích và muốn khám phá lĩnh vực này.

Tham gia học bổng, bạn sẽ nhận được bộ quà tặng “Thế giới Mỹ thuật đa phương tiện” bao gồm: Điện thoại Nokia Lumia 620, ổ cứng di động Seagate 500G và tai nghe Sennheiser Adidas hoặc h1 laptop Macbook Pro trị giá 25 triệu đồng (tùy thuộc vào điểm thi đầu vào).

Đăng ký nhận học bổng tại đây. Chi tiết xem tại đây.
[/symple_box]

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

FPT Arena HN 1 – Đội Cấn: Tầng 4, Viện Cơ Học, 264 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội | Tel: 04 37629680 | Email: fpt-arena@fpt.com.vn

+ FPT Arena HN 2 – Thanh Xuân: Tầng 5, tòa nhà HESCO, Km 10 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (đối diện HV bưu chính viễn thông) | Tel: 04 62850448 | Email: fpt-arena@fpt.com.vn

+ FPT Arena HCM 1 – Tân Bình: Số 79B Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình (CMC Plaza), TP HCM | Tel: 08 62935 101 | Email:arena@fpt.com.vn

+ FPT Arena HCM 2 – Bình Thạnh: Số 174 Đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh (Cạnh trường THPT Hồng Đức, Chợ Văn Thánh rẽ vào), TP HCM | Tel: 08 3601 9211 | Email: arena@fpt.com.vn

Website: www.arena.edu.vn

[post_views]

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *