Kinh nghiệm mua máy ảnh DSLR mới và cũ

Việc lựa chọn, mua máy ảnh DSLR không hề dễ

Thời gian vừa qua, mình có nhận được một số câu hỏi của các bạn yêu nhiếp ảnh về việc lựa chọn, kiểm tra, mua máy ảnh mới cũ các loại nên hôm nay xin chia sẻ một số kinh nghiệm “xương máu” của mình về các vấn đề này. Đây có thể không phải là các kiến thức chuyên sâu về nhiếp ảnh nhưng mong rằng bài viết cũng sẽ phần nào giúp các bạn, đã, đang và sắp dấn thân vào con đường “bán máu” này.

Kiểm tra khi mua máy cũ

Kiểm tra ngoại hình máy

Chú ý các vết trầy xước hay móp bể do va chạm vật lý gây nên cho máy trong quá trình sử dụng, hãy hỏi kỹ người bán về vấn đề này. Các ốc vít dưới đáy máy bị toét hoặc lớp cao su có dấu hiệu được dán lại thì máy đã qua quá trình tháo sửa rồi, hãy cẩn thận với các máy này. Tuy nhiên, máy đã qua sử dụng thì không tránh khỏi các vết tích của thời gian rồi …

Kiểm tra kỹ các ốc vít dưới đáy máy

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra Sensor của máy bằng cách chỉnh tốc độ màn trập là 30 giây hoặc chế độ “Manual Clearning” để kéo gương lật lên quan sát. Nếu sensor máy ảnh bị bụi là do chủ máy thiếu vệ sinh cho máy, còn trường hợp sensor bị trầy nặng thì tốt nhất không nên mua.

Lưu ý về tình trang Sensor

Kiểm tra số shot máy đã chụp

Đây có thể là một bước quan trọng với một số người, vì mỗi dòng máy sẽ có số lần giới hạn màn trập hoạt động (Shutter count), khi sử dụng quá giới hạn này, chúng ta sẽ phải thay màn trập. Việc máy đã được sử dụng nhiều hay ít cũng một phần được thể hiện ở đây.

Kiểm tra số shutter shot của máy ảnh DSLR Canon

Chương trình kiểm tra số shot của dòng máy DSLR Canon

Bạn có thể kiểm tra số shot mà máy ảnh đã chụp (dành cho máy Canon) tại bài viết : Cách kiểm tra số shot (Shutter shots) của các dòng DSLR Canon

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là “con số”, việc máy có được sử dụng kỹ hay không quyết định độ bền của máy nên đừng thấy máy có số shot cao mà “ngán” cũng như thấy con số đó ít mà vội kết luận ngay là máy ít được sử dụng.

Kiểm tra hoạt động của máy ảnh

Với bước này bạn cần có một chút hiểu biết hay kinh nghiệm trong việc sử dụng máy hoặc cũng có thể nhờ 1 người khác đã có kinh nghiệm rồi kiểm tra giúp. Trước đó nên cho máy về chế độ mặc định và xóa các tùy chỉnh của người bán. Sau đó hãy chụp với nhiều chế độ, tốc độ màn trậm, iso, các điểm lấy nét, chế độ màu khác nhau xem máy có hoạt động bình thường không.

Kiểm tra hoạt động máy

Đừng ngại sử dụng thử hết tất cả chức năng của máy trước khi mua

Nếu máy có chế độ quay phim thì đừng ngại thử luôn nhé.

Kiểm tra dead pixel

Đây có lẽ là vấn đề khá “nhạy cảm” trong giới mua bán máy ảnh. Dead Pixel là các điểm chết trên sensor mà không chỉ có thể xuất hiện trên các máy đã qua sử dụng mà ngay cả máy mới 100% cũng có.

Kiểm tra dead hot pixel trên máy ảnh DSLR

Dead Pixel – Cũng không quá đáng sợ

Để kiểm tra, bạn để tốc độ màn trập khoảng 10-30 giây, iso 400 trở lên, đậy ống kính và ống ngắm lại sau đó bấm chụp. Có thể view trực tiếp trên máy ảnh (zoom) hoặc máy tính. Nêu số lượng ít thì vẫn có thể chấp nhận được, tuy nhiên nếu quá nhiều hoặc ở gần khu vực trung tâm bức ảnh thì nên xem lại quyết định mua máy của bạn.

Lựa chọn máy ảnh mới 100%

Mua từ các cửa hàng uy tín, với tem niêm phong (seal)

Mua máy ảnh mới

Mua máy chính hãng tuy giá cao hơn nhưng yên tâm về chất lượng và chế độ bảo hành, hậu mãi

Hiện tại, số cửa hàng uy tín chuyên mua bán máy ảnh và phụ kiện máy ảnh đã ra đời rất nhiều, phục vụ tối đa nhu cầu ngày càng cao của khách hàng. Các máy ảnh ở những nơi này, nếu bạn mua dạng mới 100% (brand new) thì có thể hầu như yên tâm, với tỉ lệ lỗi rất nhỏ, chưa kể còn được chế độ bảo hành của cửa hàng từ 6 đến 2 năm. Và dĩ nhiên, giá mua mới kèm bảo hành thì sẽ rất cao so với mua hàng dùng rồi hay xách tay.

Tuy vậy, để “cẩn tắc vô áy náy”, bạn hãy nên bóc seal ngay tại cửa hàng, kiểm tra kỹ ngoại hình máy, số serial xem máy có trùng với hộp hay không để một lần nữa xác minh lại nguồn gốc của hàng trước khi thanh toán tiền. Trường hợp bị “lừa” là rất ít, nhưng không phải không có nên tốt nhất, hãy tốn chút thời gian để kiểm tra lại những điều nêu trên.

Cuối cùng là khâu xuất phiếu bảo hành, hãy xem xem cửa hàng bán máy ảnh đó có ghi đúng số serial trên phiếu bảo hành hay không để tránh phiền phức sau này. Cũng có lần tôi mua máy và len mà nhân viên của cửa hàng đã ghi nhầm số serial của len cho body và ngược lại. Nếu bạn mua cả máy và len hay các phụ kiện phụ đi kèm thì nên nhờ nhân viên cửa hàng lập các phiếu bảo hành riêng cho từng món vì sau này bạn có thể cần bán lẻ lại các món đó thì tiện đưa phiếu bảo hành cho người mua hơn.

Mua máy nguồn gốc xách tay, không bảo hành

Với nguồn gốc hàng xách tay thì hầu hết đều không có bảo hành hoặc chỉ là bảo hành tại cửa hàng mà thôi (hiện tại ở VN thì Canon chính hãng được phân phối và bảo hành tại Lê Bảo Minh, Nikon thì ở VIC với thời gian 24 tháng). Tuy vậy, bạn chỉ có thể được hưởng chế độ bảo hành khi lỗi là do nhà sản xuất chứ không phải lo lỗi người dùng nên nếu sử dụng kỹ càng thì việc bảo hành hay không cũng không mấy quan trọng.

Tiếp đến là kiểm tra các linh kiện đi kèm xem có phải “hàng zin” theo máy hay không vì hiện nay có một số nơi, người bán có thể thay pin hay sạc “lô” để có thể giảm giá hơn cho máy ảnh. Chất lượng của các hàng “lô” này thì có thể chấp nhận được nhưng không thể bằng hàng “zin” theo máy được. Hãy hỏi người bán kỹ vấn đề này trước khi quyết định mua.

Kiểm tra kỹ phụ kiện đi kèm

Cũng vì lý do này mà nhiều người muốn mua máy mới 100% vẫn lựa chọn hàng xách tay để tiết kiệm chi phí hơn. Và hãy nhớ vẫn phải dùng các bước kiểm tra như trên để một lần nữa chắc chắn rằng món hàng bạn mua đáng với giá trị của nó nhé.

 

[symple_box color=”yellow” text_align=”left” width=”100%” float=”none”]
Lưu ý : hiện nay trên thị trường có một số máy được quảng cáo là mới 100% nhưng không có hộp đi kèm (box). Hãy cẩn thận vấn đề này, vì có thể đó là hàng refurbished (có lỗi và bị người mua trả lại cho nhà sản xuất, họ sẽ sửa chữa, thay thế linh kiện mới) hoặc người xách tay bỏ hộp đi để tránh nộp thuế. Nhìn chung thì 2 trường hợp này, máy dùng vẫn rất tốt.
[/symple_box]

Bên trên là một số kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy cũng như mua bán máy ảnh của mình. Tuy vẫn còn nhiều thiếu sót và không tránh khỏi các lỗi trong khi viết nhưng mình vẫn hy vọng sẽ đem lại phần nào một chút kiến thức nhất định cho các bạn có ý định mua máy ảnh.

Bài viết dự kiến sắp tới : “Cảnh giác bị trộm cướp và lừa đảo khi giao dịch hay hành nghề nhiếp ảnh” . Mời các bạn đón xem tại Tuoitrenangdong.NET

Sẵn tiện giới thiệu luôn một địa chỉ mua bán, trao đổi máy ảnh và phụ kiện máy ảnh khá uy tín : http://muabanmayanh.blogspot.com

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *