Đĩa cứng dung lượng 360 TB có tuổi thọ 1 triệu năm

Vừa qua, Trung tâm nghiên cứu quang điện tử (OCR) thuộc Đại học Southampton (Anh) và Đại học Công nghệ Eindhoven (Hà Lan) cho biết họ đang trong quá trình chế tạo ổ cứng lưu trữ với phần đĩa từ chứa dữ liệu bằng thủy tinh có thể lưu trữ dung lượng 360 TB ( Terabyte ) với tuổi thọ trên 1 triệu năm. Bên cạnh đó, phần đĩa từ bằng thủy tinh chứa dữ liệu này còn có thể chống chịu nhiệt độ lên đến 1.832 độ F, tương đương 1.000 độ C.

Dữ liệu được ghi lại trên bề mặt đĩa.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã thành công khi có thể ghi và đọc dữ liệu dung lượng 300 KB lên bền mặt đĩa. Trong tương lai, họ sẽ cố gắng nâng dung lượng lưu trữ dữ liệu tối đa lên 360 TB. Về mặt lý thuyết, phần đĩa từ thủy tinh trên được tạo ra từ cấu trúc nano và thạch anh nóng chảy, sau đó dữ liệu sẽ được ghi vào nhờ các tia laser femto 5 chiều (kích thước, hướng và 3 chiều của cấu trúc nano).

Với khả năng lưu trữ lượng dữ liệu dung lượng lớn, chống chịu tốt với nhiệt độ và có tuổi thọ tới 1 triệu năm, ổ đĩa thủy tinh sẽ là một giải pháp bảo vệ dữ liệu hoàn hảo. Sau khi thành công, nhóm nghiên cứu sẽ bắt tay với một số đối tác để tiến hành thương mại hóa sản phẩm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *