Top 6 công cụ khôi phục dữ liệu trên máy ảnh

Ngày nay, việc sử dụng máy ảnh kỹ thuật số đã trở nên cực kỳ phổ biến, đi kèm đó là các thiết bị lưu trữ hỗ trợ như đĩa cứng, DVD, thẻ nhớ các loại … Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn vẫn có thể xóa các bức ảnh quan trọng và muốn khôi phục lại chúng một cách hiệu quả nhất. Trong các trường hợp như vậy, hãy tạm ngưng việc lưu tiếp dữ liệu vào thẻ nhớ và dùng các chương trình được đề nghị sau đây để tiến hành việc khôi phục dữ liệu của bạn.

1. Asoftech Photo Recovery

Asoftech Photo Recovery là một chương trình dễ sử dụng với giao diện người dùng đơn giản. Bạn chỉ cần khởi động chương trình, chọn một ổ đĩa thích hợp, chỉ định đường dẫn lưu, bấm vào nút “Start”, và xem trước các tập tin phục hồi. Với một cú nhấp chuột, bạn có thể phục hồi tất cả các tập tin. Thậm chí cả những file ảnh bị hỏng, các file ảnh đã bị định dạng lại mà thẻ nhớ không nhận cũng sẽ được chương trình “giải quyết” một cách nhanh gọn và hiệu quả.

Asoftech Photo Recovery hỗ trợ tất cả các loại thẻ nhớ như Memory Stick, SDHC, CF, MMC và các loại tập tin khác nhau. Tuy nhiên, chương trình này có giá thành tương đối cao là 29,95 USD. Bạn có thể sử dụng bản demo không tính phí với tính năng phục hồi video và ảnh từ mọi loại thẻ nhớ nhưng lại không thể lưu được vì bản demo chỉ tương thích với định dạng BMP, PNG, JPEG và GIF.

Bạn có thể tải ứng dụng tại link này

2. PhotoRec

PhotoRec nằm trong bộ TestDisk dùng khôi phục hơn 390 loại file bị xóa, đặc biệt là các file video, ảnh trên thẻ nhớ, ổ usb hay cả ổ cứng. Tuy nhiên, giao diện của PhotoRec có dạng cửa sổ DOS và bạn sẽ phải thao tác với dòng lệnh, do đó nó thực sự khá phức tạp. Bên cạnh đó, để cài đặt được PhotoRec bạn sẽ phải cài cả bộ TestDisk. Tốc độ phục hồi ảnh của PhotoRec tương đối chậm và khó có thể so sánh với Asoftech Photo Recovery. Bù lại phần mềm này có thể hoạt động trên khá nhiều nền tảng như Windows, Mac và Linux.

Bạn có thể tải ứng dụng tại link này

3. Recuva

Recuva được phát hành bởi Piriform (cha đẻ của công cụ CCleaner nổi tiếng). Recuva có khả năng khôi phục dữ liệu rất hiệu quả và giao diện đơn giản. Bạn có thể khôi phục dữ liệu trên ổ cứng hay thẻ nhớ một cách dễ dàng chỉ với vài cú nhấn chuột. Thậm chí bạn có thể dùng chương trình với bộ quét rất mạnh này để khôi phục cả dữ liệu trên những thẻ nhớ bị hỏng.

Recuva không chỉ tương thích với định dạng JPEG, PNG, GIF mà còn có thể làm việc với định dạng Nikon và Canon RAW. Một ưu điểm lớn của Recuva là nó hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ cả phiên bản di động.

Bạn có thể tải ứng dụng tại link này

4. CardRecovery

CardRecovery (CR) là phần mềm khôi phục ảnh hàng đầu cho thẻ nhớ sử dụng bởi máy ảnh số. Nó có thể khôi phục hiệu quả các ảnh bị mất, bị xóa, bị hỏng hay bị format và các file video từ nhiều thẻ nhớ. CR hỗ trợ hầu hết tất cả mọi loại thẻ nhớ bao gồm SmartMedia, Compact Flash CF, Secure Digital Card SD, Memory Stick, MicroDrive, xD Picture Card, Multimedia Card MMC…

Được lập trình bởi công nghệ SmartScan nên sử dụng CR rất an toàn và không có rủi ro. Phần mềm sẽ thực hiện thao tác “Read Only” trên thẻ nhớ của bạn. Nó không di chuyển, xóa, và chỉnh sửa dữ liệu trên thẻ để tránh sự hư hỏng sau này hay ghi đè (điều mà một số phần mềm khôi phục khác không thể làm được). CR khôi phục ảnh, video từ thẻ nhớ và lưu chúng vào vị trí đích mà bạn chọn.

Theo các nhà phát triển, nếu bạn đang sử dụng thẻ SDHC 8 GB, quá trình phục hồi sẽ mất khoảng 14 phút. Khi chương trình chạy xong, bạn sẽ thấy các tập tin phục hồi liệt kê theo dạng thumbnail nhưng trên mỗi trang chỉ cho phép hiển thị 6 bức ảnh và bạn sẽ gặp chút khó khăn nếu phải chọn lựa giữa hàng trăm tấm hình khác nhau.

CardRecovery được phát triển cho cả hệ điều hành Windows và Mac OS X. Bạn có thể dùng thử phiên bản miễn phí hoặc mua chính thức với giá 39 USD.

Bạn có thể tải ứng dụng tại link này

5. SoftAmbulance Photo Undelete

SoftAmbulance Photo Undelete là công cụ được nhiều nhiếp ảnh gia tin dùng, nó cũng sẽ giúp bạn khôi phục hình ảnh và video bị hỏng trên ổ cứng, thẻ nhớ, đĩa CD, đĩa DVD, đĩa Blu-ray và bộ nhớ của hầu hết máy ảnh kỹ thuật số.

SoftAmbulance Photo Undelete có thể khôi phục cả những tập tin phức tạp và dùng các thuật toán tự động sửa hình ảnh để đạt được kết quả như ý muốn. Bên cạnh đó, công cụ này hỗ trợ tất cả những định dạng hình ảnh phổ biến, kể cả tập tin RAW được tạo bởi hầu hết các máy ảnh DSLR.

Giao diện của SoftAmbulance Photo Undelete rất đơn giản vè nhẹ. Phần mềm này còn có tính năng quét sâu để phục hồi dữ liệu trên những chiếc thẻ nhớ hỏng. SoftAmbulance Photo Undelete cung cấp cả phiên bản miễn phí và bản trả phí với giá bán 44,9 USD.

Bạn có thể tải ứng dụng tại link này

6. EaseUS Card Recovery Wizard

Easeus Data Recovery Wizard là một phần mềm khôi phục tập tin toàn diện có thể phục hồi các file bị xóa hoặc thư mục ngay cả khi chúng đã được làm rỗng từ thùng rác, phục hồi dữ liệu do format, phân vùng bị mất, bị treo hệ thống, virus tấn công… Easeus Data Recovery Wizard hỗ trợ phục hồi dữ liệu từ ổ đĩa cứng, thẻ nhớ, ổ đĩa flash USB, hoặc thẻ SD trong Windows 2000, XP, 2003, Vista, 2008, Windows 7.

Chương trình này có hai chế độ: Deep Scan và Deleted File Recovery. Bạn có thể sử dụng chế độ Deleted File Recovery để phục hồi ảnh, phim và các tập tin âm thanh, còn chế độ đầu tiên có tính năng quét sâu để phục hồi hình ảnh từ một thiết bị hỏng. EaseUS Card Recovery Wizard có độ tin cậy cao và rất dễ sử dụng. Sản phẩm có giá bán là 39,95 USD.

Bạn có thể tải ứng dụng tại link này

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *