Multimedia – Đích đến của các bạn trẻ đam mê sáng tạo

Multimedia hiện đang là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo. Trong quá trình định hướng để “gõ cửa nghề nghiệp”, không ít bạn trẻ mong muốn tìm hiểu nhiều hơn về cơ hội việc làm và hướng phát triển của ngành Multimedia trong tương lai.

Ngành “trẻ” khát nhân lực


Mọi thứ quanh ta đều được thiết kế

Mỹ thuật đa phương tiện (Multimedia) là ngành ứng dụng công nghệ trong việc thiết kế để sáng tạo nên những sản phẩm đa dạng, như: thiết kế đồ hoạ, web, thiết kế game, hậu kỳ các chương trình truyền hình, sản xuất phim hoạt hình 2D, 3D. Các designer trong ngành Multimedia bao gồm nhiều chuyên môn khác nhau như: đồ họa, motion graphic, web, tương tác. Hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp những sản phẩm của ngành Multimedia ở khắp các lĩnh vực trong cuộc sống, từ các ấn phẩm quảng bá như poster, banner, phim quảng cáo (TVC) đến giao diện website, các ấn phẩm tạp chí, game, phim ảnh, logo của các công ty. Do công việc đa dạng nên ngành Multimedia thu hút nhiều bạn trẻ mê sáng tạo. Trong số đó, cũng không ít người băn khoăn về cơ hội việc làm và hướng phát triển của ngành này trong tương lai.

Dự báo về ngành Multimedia trong 4-5 năm tới, ông Phạm Lê Đức Ngân – Giám đốc trường Mỹ thuật Đa phương tiện FPT Arena nhận định: “Thực tế rằng hiện nay khái niệm “Quảng cáo” không chỉ còn tồn tại trong phạm vi in ấn (print ads) hoặc các bảng quảng cáo ngoài trời (billboard) hoặc film quảng cáo (TVC) nữa. Hình thái của quảng cáo giờ đây đa dạng và cá nhân hoá cao hơn, như: Web, Social (Facebook, Instagram, Google Adwords…) và còn có thể nhiều phương tiện khác nữa sẽ ra đời. Nhưng xu hướng chung sẽ là quảng cáo có tính chất tương tác (interactive) trên nền tảng di động và cá nhân hoá nhiều hơn”.

Tại Việt Nam, Multimedia chỉ mới được đào tạo một cách chính thức tại FPT Arena vào năm 2004. Sau 8 năm, hiện Multimedia là ngành nghề ở “đỉnh cao” của nhu cầu xã hội. Nhiều doanh nghiệp, công ty truyền thông, tập đoàn quảng cáo sẵn sàng đưa ra mức lương hấp dẫn để “săn” các designer chuyên nghiệp. Theo số liệu thống kê từ Phòng Hỗ trợ sinh viên FPT Arena: Tỉ lệ sinh viên có việc làm (tính trong tổng số SV tốt nghiệp FPT Arena trong 6 tháng đầu năm 2012) là 94%. Bên cạnh đó, nhiều học viên FPT Arena có khả năng kiếm tiền ngay từ khi còn đang học, bằng cách làm freelance cho các công ty thiết kế quảng cáo, truyền thông. “Thế kỷ XXI được xem là thế kỷ của Công nghệ thông tin. Mỹ thuật Đa Phương tiện là “anh em bà con gần” với Công nghệ thông tin, do đó nhu cầu nhân lực của ngành này tăng ngược chiều với các ngành khác cũng là một xu thế tất yếu” – ông Phạm Lê Đức Ngân lý giải về việc nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Multimedia ngày càng gia tăng trong khi các ngành khác có xu hướng bão hoà.

Tuy nhiên, thực tế là nhân lực ngành Multimedia chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu của ngành nghề mới mẻ và đầy tiềm năng này. Sau 8 năm phát triển tại Hà Nội và TP.HCM, FPT Arena thu hút khoảng 9.000 bạn trẻ theo học ngành Multimedia. Số lượng đầu ra hàng năm của FPT Arena tại TP.HCM và Hà Nội dao động khoảng 550 đến 600 sinh viên, con số này tuy nhiều nhưng chưa “thấm” vào đâu so với cơn khát nhân lực ngành Multimedia tại hai thành phố lớn nhất nước.

Không thiếu khả năng, mà chỉ thiếu một cái nhìn cởi mở!

Khi xem các bài tập, dự án tốt nghiệp của sinh viên và các tác phẩm tham gia Triển lãm Cứ làm đi, nhiều giảng viên kinh nghiệm của FPT Arena nhận định: “Nếu có đam mê và sáng tạo, các bạn trẻ hoàn toàn có thể áp dụng mỹ thuật vào đời sống. Không chỉ thành công trong nghề nghiệp, giới trẻ sẽ là những người đưa ngành Multimedia Việt Nam lên giai đoạn phát triển rực rỡ, hòa chung với nhu cầu đương đại. Chúng ta không thiếu khả năng, mà chỉ thiếu một cái nhìn cởi mở khi chọn nghề”.Bộ nhận diện thương hiệu – Sản phẩm của SV FPT Arena

Quả là cần một cái nhìn cởi mở hơn với ngành Multimedia để có sự định hướng nghề nghiệp đúng đắn cho giới trẻ! Khá nhiều người có quan niệm rằng để thành công trong ngành Multimedia thì phải cần phải được trang bị các kiến thức và kỹ năng bài bản, phải tốt nghiệp từ các trường ĐH, CĐ lớn. Quan niệm này chỉ đúng ở vế đầu (cần trang bị các kiến thức, kỹ năng bài bản). Thực tế nhiều học sinh sau khi cân nhắc khả năng đậu đại học của mình, đã quyết định đăng ký học ngành Multimedia ngay khi có bằng Tốt nghiệp THPT. Và sau hai năm học tại FPT Arena, họ nhanh chóng tìm được công việc phù hợp với niềm đam mê, cùng với mức thu nhập lý tưởng. Chị Lê Bảo Châu – Creative Manager Công ty Zalora cho biết: “Nhà tuyển dụng chủ yếu đánh giá các designer là qua tư duy thiết kế và qua những sản phẩm có tính ứng dụng thực tế cao. Ngoài kiến thức chuyên môn, các designer cũng cần có những kỹ năng mềm để nhanh chóng đáp ứng yêu cầu công việc”.

Từ kinh nghiệm của mình, Nguyễn Trung Kiên – hiện đang là Motion Graphic Designer của HTV3, sinh viên tốt nghiệp FPT Arena năm 2009 cho biết: “Mình nghĩ với ngành Multimedia thì nên chọn trường có đào tạo theo giáo trình quốc tế với phương pháp đào tạo hiện đại, để được phát huy hết những tiềm năng về sáng tạo và có nhiều cơ hội việc làm ngay sau khi ra trường”. Bạn Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Sáng tạo Creativebay JSC khuyên: “Nên chọn trường tạo điều kiện cho sinh viên có thể vừa học vừa làm thêm và tham gia các dự án trong và ngoài trường. Nhờ bắt tay ngay vào công việc ngay từ khi đang học, thời gian rèn luyện để tinh thông nghề nghiệp sẽ được rút ngắn”.


Chân dung của một nhà thiết kế multimedia

Multimedia là một ngành nghề rộng cơ hội việc làm và công việc của ngành này có mặt trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Với đặc thù này, FPT Arena – Trường đạo tạo đầu tiên triển khai chương trình AMSP của Arena Ấn Độ tại Việt Nam luôn đầu tư đúng mức về phương pháp đào tạo và cơ sở vật chất để cho ra lò lực lượng chuyên viên thiết kế đam mê nghề nghiệp, có chuyên môn và kỹ năng phù hợp với nhu cầu thị trường. Riêng với các bạn trẻ, việc sớm chọn cho mình một hướng đi với ngành Multimedia tại FPT Arena cũng có nghĩa là càng sớm có cơ hội làm việc trong những lĩnh vực nghề nghiệp thú vị và hứa hẹn nhiều cơ hội phát triển.

[symple_box color=”yellow” text_align=”left” width=”100%” float=”none”]
Từ ngày 01/7 – 30/9/2013, nhằm giúp tăng cường nhận thức cũng như thúc đẩy tình yêu với Multimedia, FPT Arena quyết định dành tặng học bổng “Thế giới Multimedia” cho tất cả những ai yêu thích và muốn khám phá lĩnh vực này.

Tham gia học bổng “Thế giới Multimedia”, bạn sẽ nhận được bộ quà tặng “Thế giới Mỹ thuật đa phương tiện”bao gồm: Điện thoại Nokia Lumia 620, ổ cứng di động Seagate 500Gtai nghe Sennheiser Adidas HOẶC 01 laptop Macbook Pro trị giá 25 triệu đồng (tùy thuộc vào điểm thi đầu vào). Chi tiết xem tại đây.
[/symple_box]

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

TRƯỜNG MỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN FPT ARENA

Tại Hồ Chí Minh:

– 79B Lý Thường Kiệt, P. 8, Q. Tân Bình, TP HCM (Lầu 3, CMC Plaza) | Tel: 08 62935 101
– 174 Đường D1, P.25, Q. Bình Thạnh (Cạnh trường THPT Hồng Đức), TP HCM | Tel: 08 3601 9211 | Email: arena@fpt.com.vn

Tại Hà Nội :
– Tầng 4, Viện Cơ Học, 264 Đội Cấn, Q. Ba Đình, Hà Nội | Tel: 04 37629680 | Email: fpt-arena@fpt.com.vn
– Tầng 5, tòa nhà HESCO, Km 10 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (đối diện HV bưu chính viễn thông) | Tel: 04 62850448

Website: www.arena.edu.vn

[post_view]

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *