Guide DotA 2: Elder Titan – Huyền Thoại mới xuất hiện trong DotA 2

Bộ skill của Elder Titan khi bước vào thế giới DotA 2 vẫn được giữ nguyên như trong DotA. Elder Titan (Tauren Chieftain trong DotA) mới được ra mắt trong DOTA 2 là một hero có lối chơi thú vị thú vị và vẻ ngoài rất “chất”. Hero này có một bộ skill mạnh về combat và có khả năng gây sát thương AOE lớn.

Thông số cơ bản
Echo Stomp

Cả Elder Titan và Spirit vận công trong 1.5 giây và dẫm xuống mặt đất, gây sát thương và làm kẻ địch xung quanh trong bán kính 475 AOE bị bất tỉnh. Elder Titan gây sát thương vật lí trong khi Spririt gây sát thương phép. Nếu kẻ địch bị tấn công sẽ tỉnh dậy.

– Thời gian bất tỉnh: 2/3/4/5
– Sát thương: 80

Stun AOE khá lớn tuy nhiên thời gian 1.5 giây chaneling khiến skill này rất khó sử dụng, cần phải kết hợp với skill 2 để đảm bảo stun trúng đối phương. Một điểm đáng chú ý khác là khi không gọi Spirit mà sử dụng Echo Stomp thì một Spirit sẽ được gọi ngay vị trí và Elder Titan đang đứng và cast skill này cùng với hero, có nghĩa là bạn có khả năng gây 160 damage (pháp thuật và vật lí) ngay từ level 1.

Ancestral Spirit

Gọi Ancestral Spirit tại một điểm mà bạn muốn. Spirit điều khiển được và gây sát thương phép lên kẻ địch nó đi qua (trong khoảng 275 AOE). Khi nhập trở lại vào hero sẽ mang lại bonus damage và tốc độ di chuyển với mỗi kẻ địch mà nó chạm vào.

– Thời gian tồn tại: 8s
– Sát thương: 120/160/200/240
– Thời gian tăng damage và MS: 9s
– Bonus speed: 1% đối với mỗi creep và 5% với mỗi hero.
– Bonus damage: 3/6/9/12 (creep) và 10/20/30/40 (hero)

Skill quan trọng nhất của Elder Titan, có tầm cast xa và khả năng gây sát thương khá tốt và bonus mà nó mang lại cũng rất nhiều. Chú ý rằng các bonus chỉ có khi linh hồn trở về nhập vào hero nên hãy chủ động gọi nó trở lại khi bạn cần để tăng sát thương và tốc độ di chuyển. Skill này còn có thể dùng để def một cách khá an toàn bằng cách gọi Spirit và điều khiển nó đi xung quanh trước khi dùng skill 1.

Return Ancestral Spirit

Có cùng phím tắt với skill 2, dùng để gọi Spirit nhập lại vào Elder Titan khi bạn muốn.

Natural Order

Aura làm giảm giáp và kháng phép của kẻ địch đứng gần trong khoảng 275 AOE. (Không làm giảm giáp và kháng phép có từ item).

– Trừ giáp: 20/40/60/80%
– Giảm kháng phép: 6/14/20/26%

Aura của Natural Order rất mạnh tuy nhiên có tầm tác dụng khá nhỏ, bù lại thì Spirit cũng có aura rất có lợi khi bạn sử dụng combo.

Earth Spliter

Tạo một khe nứt trước mặt Elder Titan, sau 3.14s, khe nứt này đạt đến chiều dài tối đa và vỡ ra kéo kẻ địch trong tầm ảnh hưởng vào giữa, làm chậm và gây sát thương bằng với 35% lượng máu lớn nhất của đối phương.

– Tầm xa/chiều dài của khe nứt: 2400
– Tầm ảnh hưởng/chiều rộng: 300
– Làm chậm: 30/40/50% trong thời gian 3/4/5s
– Cách nâng skill thông thường

Bạn có thể tăng max Echo Stomp ở level 14, tuy nhiên thời gian bất tỉnh ở level 3 là 4s là tương đối đủ cho việc tung Ultimate cũng như tiếp cập đối phương, trong khi việc nâng skill 3 làm tăng lượng sát thương mà bạn và đồng đội có thể gây ra. Thậm chí nếu team có đủ skill giữ chân, bạn có thể bỏ qua level 2 của Earth Splitter để tập trung điểm cho Natural Order vì Ultimate chỉ tăng khả năng làm chậm theo level còn damage vẫn giữ nguyên. Một số khác thích nâng 2 điểm Echo Stomp và nâng max Ancestral Spirit từ sớm, tuy nhiên, nó hơi mạo hiểm vì bạn sẽ có ít thời gian hơn để tung Ultimate.

Hướng lên đồ

Elder Titan ít phụ thuộc vào item nên bạn có thể lên bất kì thứ gì mà team cần trong khi vẫn đảm bảo được lượng sát thương gây ra khá lớn. bạn có thể lên item theo hai hướng: Utility hay Semi-carry. Khi lên đồ theo hướng Semi-carry bạn sẽ hơi thiếu hụt mana và cần có đồng đội hỗ trợ.

Hướng lên đồ thứ nhất theo hướng Utility, bạn sẽ mua gà hay ward nếu team yêu cầu. Mang theo những item cần thiết cho việc regen và một chút stats từ Iron Branch.

– Arcane Boot và Mekansm: Đảm bảo mana và hồi máu cho đồng đội, đồng thời bạn cũng khỏe hơn với giáp và stats mà Mekansm mang lại.

– Magic Wand: Giúp tăng một chút stat và hồi HP cũng như MP, bên cạnh đó kết hợp với Mekansm giúp bạn hồi ngay lập tức hơn 400 máu cho bản thân, một con số không nhỏ.

Cách build thứ hai chú trọng vào khả năng tank và tốc độ di chuyển, tận dụng lượng bonus từ skill 2 mang lại.

– Haeven’s Halberd: Rất phù hợp với Elder Titan, item này giúp cộng tới 25 Strength, khả năng làm chậm và né đòn, Disarm giúp khóa tay các hero DPS tới 4.5s (3s với hero đánh gần).

Những lựa chọn khác

– Blade Mail: Trong trường hợp bạn không farm được nhiều, lên phản damage giúp góp phần hạ gục những caster hay damage dealer của đối phương.

– Black King Bar: Bùa hộ mệnh để yên tâm phần nào khi xông pha chiến trường.

– Pipe of Insight: Không phải lúc nào cũng cần item này tuy nhiên bạn nên lên khi đối phương dựa nhiều vào sát thương phép thuật.

– Shiva’s Guard hay Assault Cuirass: Tùy vào vai trò của bạn, lên Cuirass nếu bạn cần DPS, slow và giáp từ Shiva phù hợp hơn khi bạn chơi ở vị trí Utility/Semi-tanker.

– Vladimir: Aura hút máu từ item này giúp ích rất nhiều trong trường hợp team có nhiều hero đánh gần.

– Force Staff: Nên có ít nhất một hero trong đội lên item này, active của nó giúp ích rất nhiều trong việc khởi đầu cuộc gank, cứu sống đồng đội cũng như bản thân.
Cách chơi.

Early Game

Bạn có thể solo lane hay đi chung với đồng đội tùy vào đội hình, tuy nhiên, Elder Titan nên đi chung lane với những hero có khả năng disable như Lion, Rubick, Shadow Demon,…Khá khỏe và skill mạnh ngay từ đầu nên đừng ngại gì mà không hung hăng một chút nếu cảm thấy có thể “bắt nạt” được đối phương.

Đứng xa để tránh bị đối phương phá mất chaneling của skill 1, để đồng đội sử dụng skill trước, sau đó gọi Ancestral Spirit sao cho khi sử dụng Echo Stomp trúng càng nhiều đối phương càng tốt, bạn có khoảng 1s để tập trung tiêu diệt một hero địch (thường thì hãy chọn kẻ dễ bị hạ nhất) trong khi đồng bọn của hắn đang bị bất tỉnh.

Do AOE của Ancestral Spirit nhỏ hơn nhiều so với Echo Stomp nên trong một số trường hợp bạn phải chủ động điều khiển và gọi Spirit nhập trở lại hero bay qua người đối phương để gây sát thương đồng thời nhận bonus damage và MS.

Ngoài ra nếu bị “đì” quá nặng, bạn có thể vào rừng stack creeps và farm kha khá.

Mid Game

Elder Titan không phải là hero có khả năng đi gank liên tục mà lối chơi nghiêng về combat và hỗ trợ đồng đội, do đó ở khi đã đạt level 6-7, hãy sẵn sàng để đi chung với đồng đội và sử dụng combo chuẩn xác để có lợi thế trong combat, đồng thời tận dụng các khoảng trống để farm và push nhằm kiếm tiền và hoàn thành các core item quan trọng. Đừng xông pha đi đầu mà hãy chọn vị trí và khoảng cách phù hợp để tung ra combo của mình khi cần.

Combo cơ bản mà bạn cần phải thành thục là Ancestral Spirit – Echo Stomp – Earth Spliter. Bạn có thể gọi linh hồn trở về để tăng damage và tốc độ di chuyển, hoặc điều khiển nó đi gần đối phương để làm giảm giáp và kháng phép của chúng.

Ngoài ra, nếu đồng đội có skill giữ chân đủ lâu như Faceless Void hay Naga, hoặc trong điều kiện không gian hẹp, thì đừng ngại gì mà không chọn vị trí phù hợp và tung Ultimate đầu tiên trước khi dùng nốt những kĩ năng còn lại.

Đôi lúc bạn sẽ phải cast Earth Spilter mà không có một sự hỗ trợ nào khác, khi đó hãy nhớ tầm cast của skill này rất dài và khe nứt sẽ nổ khi nó đạt đến chiều dài lớn nhất. Bạn có thể khiến đối phương bất ngờ bằng cách sử dụng skill này từ khoảng cách xa và khuất sight, sau đó gọi Spirit và dùng Echo Stomp, cách này khiến đối phương có rất ít thời gian để phản ứng. Đây cũng là combo thường dùng khi bạn chỉ nâng hai điểm Echo Stomp, nó khá mạo hiểm và không phải lúc nào cũng thành công.

Đối phương sẽ không kịp phản ứng trong trường hợp này.

Late game

Late game thì mọi chuyện khá đơn giản, đi chung với đồng đội để push, def, hoặc dùng smoke để gank, hãy chú ý hoàn thiện những item cần thiết mà team bạn cần có. Hãy cẩn thận bởi ở giai đoạn này, nếu đối phương ăn được Roshan hay dùng Smoke of Deceit gank team bạn thành công thì sẽ rất bất lợi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *